Tổng quan về cấu trúc hay còn gọi là lều glamping

Một trong những lý do khiến glamping được săn đón là do sự đa dạng và độc đáo của các cấu trúc có sẵn. Tuy nhiên, khi tiếp cận glamping hay lều glamping từ góc độ kinh doanh, khối lượng các lựa chọn khả thi có thể trở nên quá tải.

WANEE đã chia nhỏ cấu trúc glamping thành 12 loại mà chúng tôi cho là phổ biến nhất. Dưới đây, chúng tôi phác thảo một số đặc điểm của từng loại cấu trúc và trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất mà mọi người có về từng cấu trúc glamping.

Cấu trúc glamping tốt nhất là gì?

Cấu trúc glamping “tốt nhất” thực sự là vấn đề bạn đang tìm kiếm. Mỗi cấu trúc đều có mặt tích cực và tiêu cực, cũng như hầu hết đều có tùy chọn để tùy chỉnh các bộ phận cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Để giúp bạn bắt đầu tìm kiếm cấu trúc glamping tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, dưới đây là tổng quan về:

Cấu trúc glamping là gì?
Mô hình glamping được làm bằng gì?
Mô hình nói chung có giá bao nhiêu?
Cấu trúc thường lớn như thế nào?

các loại lều Glamping

Bell Tents

Lều chuông là gì?

Lều chuông được tạo thành từ một cột trung tâm duy nhất hỗ trợ các bức tường vải dốc và các đường kẻ kéo căng cấu trúc hình tròn của nó. Trong khi những chiếc lều chuông đầu tiên bắt chước những chiếc lều của người Mỹ bản địa, những chiếc lều mà chúng ta thấy ở các trang web glampsites ngày nay thường có phần đế có tường bao quanh (một loại vật liệu “bồn tắm”), có cửa ra vào và không có hệ thống thông gió để thoát khói.

Lều chuông có lịch sử kéo dài gần 1500 năm và những gì chúng ta thấy ngày nay chỉ là một trong vô số lần lặp lại đã được sử dụng bởi tất cả mọi người từ thám hiểm đến những chiến binh.

Lều chuông được làm bằng gì?

Lều chuông truyền thống được làm bằng vải bông, nhưng ngày càng có nhiều loại sợi nhân tạo được sử dụng. Đây thường là polyester hoặc hỗn hợp polyester, nhưng nylon cũng có thể được sử dụng.

Lều chuông giá bao nhiêu?

Lều chuông có giá dao động tùy thuộc vào kích cỡ, nhưng có thể được mua với giá ít nhất là vài trăm đô. Chi phí đầu vào tương đối thấp này là điều làm cho lều chuông trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà điều hành khu Glamping.

Lều chuông lớn như thế nào?

Lều chuông có kích thước khác nhau, thường bắt đầu từ đường kính 3 mét. Kích thước này có thể phù hợp cho hai người. Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu glamping sẽ chọn lều chuông lớn hơn – chẳng hạn như đường kính 5 mét – để mang lại một kỳ nghỉ sang trọng hơn.

các loại lều Glamping

Safari Tents

Lều safari là gì?

Lều safari theo truyền thống là một cấu trúc bằng gỗ và vải bạt, với bốn bức tường thẳng đứng bằng vật liệu, trên cùng là một mái dốc – do đó có tên chung hơn là “lều tường”. Những bức tường này có lợi thế thiết thực là mang lại nhiều khoảng không hơn và do đó lý tưởng cho những kỳ nghỉ ngoài trời quyến rũ hơn.

Lều Safari – trái ngược với các loại lều tường khác – được đặt tên để sử dụng trong các chuyến đi săn ở châu Phi bắt đầu từ những năm 1800 cho đến ngày nay. Việc sử dụng chúng hiện nay đã phổ biến trên toàn thế giới và chúng đã trở thành một lựa chọn cực kỳ phổ biến.

Lều safari được làm bằng gì?

Theo truyền thống, lều safari được làm bằng vải bạt. Tuy nhiên, khi công nghệ cắm trại đã phát triển, lều tường cũng vậy, vì vậy chúng hiện nay thường được làm bằng:

Army Duck – một loại vải bông được dệt chặt chẽ.
Polyester – thường nhẹ hơn và ít bị mục và nấm mốc hơn so với vải canvas truyền thống, đây là một lựa chọn phổ biến hiện đại. Tuy nhiên, có một số hạn chế từ khả năng thở của vải đến tính bền vững trong vòng đời của nó.
Hỗn hợp – nhiều lều safari có thể có sự pha trộn giữa bông và vật liệu tổng hợp.
Cấu trúc (tức là dầm và sàn) thường là gỗ, nhưng chúng ta đang bắt đầu thấy các lựa chọn thay thế sẽ xuất hiện như tre.

Lều safari giá bao nhiêu?

Giá của một chiếc lều safari rất đa dạng tùy thuộc vào một số yếu tố như kích thước, chất liệu, số lượng mua, chất lượng xây dựng và địa điểm thiết lập. Đối với một chiếc lều safari cỡ trung có chất lượng tốt, bạn có thể phải trả tới 10.000 đô la.

Lều safari lớn như thế nào?

Lều Safari có diện tích từ vài mét vuông đến hơn trăm mét vuông. Kích thước của lều safari cụ thể của bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ, một chiếc lều thích hợp cho hai khách với khu vực ngủ nghỉ, nhà bếp, phòng tắm, khu vực ăn uống và sân hiên có thể có tổng diện tích khoảng 30m2. Trong đó một phần ba sẽ là phần hiên bên ngoài.

các loại lều Glamping

Tipi (tepee or teepee)

Tipi là gì?

Tipi là lều truyền thống của thổ dân châu Mỹ. Ban đầu được làm từ da động vật bọc thành hình nón lớn xung quanh cọc gỗ, ngày nay tipi thường được làm từ vải bông. Nó được phân biệt với các lều hình nón khác (chẳng hạn như lều chuông ban đầu) bởi nắp thông gió ở phía trên để tạo khói.

Tipi được làm bằng gì?

Phổ biến nhất là chất liệu được làm bằng vải cotton, các chất tổng hợp nhân tạo như polyester và nylon, hoặc hỗn hợp các vật liệu. Các bộ phận cấu trúc thực tế của tipi (các cực) vẫn thường được làm từ những khúc gỗ đơn lẻ. Tất nhiên, điều này có thể gây ra những rắc rối cho việc vận chuyển, nhưng cũng có thể là những công trình kiến trúc trông rất ngoạn mục.

Lều Tipi giá như thế nào?

Tipis có xu hướng đắt hơn lều chuông nhưng rẻ hơn lều safari thường nhiều hơn. Ví dụ, một lều Tipi nhỏ (có đường kính 6 hoặc 7 mét) có thể được mua với giá khoảng 7000EUR, trong khi loại lều lớn hơn cho các sự kiện có thể lên tới hàng chục nghìn.

Lều Tipi lớn như thế nào?

Những chiếc Tipi có đường kính từ vài mét, được thiết kế để ngủ, cho đến những chiếc đủ lớn để chứa những bữa tiệc có chỗ ngồi (10m2 trở lên). Điều làm nên sự khác biệt so với các lều khác ở các địa điểm glamping là chúng thường rất lớn để hoạt động như một không gian chung hoặc chung hơn là phòng ngủ.

Điều này có nghĩa là họ có thể tạo ra một cấu trúc bổ sung hoàn hảo cho các dịch vụ như quầy bar tại các địa điểm mà ví dụ như lều chuông hoặc lều safari để ngủ.

các loại lều Glamping

Yurts

Yurt là gì?

Yurt là một chiếc lều tròn bao gồm một mạng lưới bằng gỗ hoặc tre được bao phủ bằng vật liệu. Theo truyền thống, đây sẽ là dạng tấm hoặc nỉ, nhưng cũng như các loại lều khác, nhiều loại lều hiện đại sử dụng vải cotton hoặc sợi tổng hợp như polyester thay cho những tấm phủ truyền thống này.

Yurts đã được sử dụng bởi các nhóm du mục ở Trung Á trong vài nghìn năm và có liên quan thường xuyên nhất với Mông Cổ. Chúng vẫn được nhiều người sử dụng cho nhà ở chính, đó là minh chứng cho chất lượng của thiết kế yurt.

Yurts được làm bằng gì?

Yurts theo truyền thống được làm bằng gỗ hoặc tre với da và nỉ, nhưng gần đây đã sử dụng nhiều vật liệu khác. Yurts được sử dụng có thể bao gồm:

Vải canvas
Khung gỗ uốn cong bằng hơi nước
Khung kim loại
Bạt
Mái vòm bằng thủy tinh
và nhiều hơn nữa.

Lều Yurts giá như thế nào?

Yurts có thể dễ dàng trị giá hàng chục nghìn euro. Không giống như những chiếc lều chuông nhỏ hơn, lều được thiết kế như một ngôi nhà và thường được lắp đặt như một cấu trúc lâu dài hơn.

Yurts lớn như thế nào?

Yurts truyền thống có đường kính khoảng 3 hoặc 4 mét, nhưng các loại yurts hiện đại lâu đời hơn thường được tìm thấy như những nơi ở cố định có thể dễ dàng đạt đường kính từ 10 mét trở lên. Điều này một phần là để cho phép các tiện nghi cần phải có, là một phần của một khách sạn độc lập.

các loại lều Glamping

Domes

Glamping Dome là gì?

Mái vòm glamping, hay còn được gọi với tên riêng là mái vòm trắc địa, là một cấu trúc hình bán cầu được tạo thành từ các khung cứng hình tam giác được bao phủ trong một lớp vỏ mỏng. Vỏ này có thể là bất kỳ thứ gì, từ vải bạt đến nút chai.

Domes được phổ biến ở Hoa Kỳ trong những năm 1950 nhờ sự vững chắc, tính ổn định, diện tích bề mặt tối thiểu và tính thẩm mỹ.

Các mái vòm glamping được làm bằng gì?

Khung hình tam giác của mái vòm trắc địa thường được làm bằng kim loại (thường là thép) nhưng cũng có thể được xây dựng từ gỗ hoặc các vật liệu khác. Khung này sau đó được bọc trong một lớp màng, thường là PVC màu hoặc mờ nhưng có sẵn nhiều tùy chọn khác.

Glamping Dome giá như thế nào?

Giống như nhiều loại lều khác, mái vòm có giá khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước, vật liệu, cách điện và phụ kiện. Điều đó nói rằng, bạn có thể phải trả khoảng 5000EUR cho một mái vòm cơ bản và 20.000EUR trở lên cho các cấu trúc sang trọng hơn hoặc những cấu trúc làm bằng vật liệu thú vị hơn.

Kích cỡ Glamping Dome ra sao?

Đối với một mái vòm thích hợp cho việc lắp ghép, kích thước có thể bắt đầu từ đường kính khoảng 5 mét trở lên. Kích thước của một dự án phần lớn sẽ phụ thuộc vào không gian, ngân sách, tầm nhìn, v.v. Một trong những yếu tố chính trong việc quyết định kích thước của mái vòm là liệu các tiện nghi như nhà bếp và phòng tắm nằm trong chính mái vòm hay tách biệt. Toàn bộ diện tích của mái vòm cũng có thể được mở rộng thông qua việc sử dụng các khoảng hiên.

các loại lều Glamping

Shepherd’s Huts

Lều của người chăn cừu?

Túp lều của người chăn cừu là một nơi trú ẩn nhỏ với mái tôn và bánh xe kim loại. Được sử dụng bởi những người nông dân trong hơn 500 năm, đặc biệt, như tên gọi, bởi những người chăn cừu đang chăm sóc một đàn gia súc đang di chuyển, chúng đã trở nên rất phổ biến.

Trong khi những túp lều của những người chăn cừu ban đầu sẽ ấm áp nhưng kiểu spartan, những túp lều hiện đại được thiết kế cho du lịch thường có tất cả các đặc điểm liên quan đến một ngôi nhà nhỏ.

Lều của người chăn cừu được làm bằng gì?

Những túp lều của Shepherd được làm chủ yếu bằng gỗ, với khung và tường bằng gỗ, trên cùng là khung kim loại và bánh xe. Theo truyền thống, mái nhà được làm bằng tôn, đôi khi cũng được sử dụng để xây dựng các bức tường.

Lều của người chăn cừu giá bao nhiêu?

Túp lều của người chăn cừu sẽ bắt đầu từ khoảng 6000 EUR cho một mô hình cơ bản, nhưng chúng có thể dễ dàng lên tới hàng chục nghìn cho các mô hình lớn hơn hoặc sang trọng hơn. Ngoài ra còn có các tùy chọn được xây dựng theo yêu cầu, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả.

Lều của người chăn cừu lớn đến mức nào?

Các túp lều của Shepard để lắp ráp có kích thước tùy thuộc vào nhu cầu của người vận hành, nhưng có xu hướng dài hơn 3,5 và 6 mét. Tuy nhiên vẫn có thể đạt tới kích thước tận 9 mét hoặc hơn và dưới 3 mét.

các loại lều Glamping

Glamping Pods

Glamping pod là gì?

Một chiếc lều glamping pod được xây dựng bằng vật liệu rắn – và điều này không quá xa vời. Glamping pod thường là những cấu trúc nhỏ, bằng gỗ được thiết kế như một sự thay thế thoải mái hơn (và lâu dài hơn) cho cắm trại truyền thống.

Điều đó nói rằng, hiện nay có nhiều pod có kích thước bằng các dãy phòng lớn hơn, với các tiện nghi khép kín thay vì được chia sẻ với một địa điểm rộng hơn.

Glamping pod được làm bằng gì?

Glamping pod thường được làm bằng gỗ, kim loại và thủy tinh – giống như một túp lều hoặc cabin nhưng nhỏ hơn. Chúng thường có thể được nhìn thấy với những mái nhà dốc, ván lợp, mang lại cho dạng lều này một cái nhìn khác biệt so với những ngôi nhà nhỏ hoặc các đơn vị nhỏ bằng gỗ khác.

Glamping pod giá như thế nào?

Glamping Pod có giá từ vài nghìn euro cho đến hàng chục nghìn. Điều này phụ thuộc vào vật liệu xây dựng, chất lượng công trình, kích thước, vị trí và nhiều hơn nữa.

Glamping pod lớn đến mức nào?

Glamping Pod thường dài từ 5 đến 12 mét và rộng từ 2 đến 4 mét. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau và kích thước chính xác phụ thuộc rất nhiều vào việc nó có sẵn hay phải thiết kế riêng.

các loại lều Glamping

Treehouses

Nhà trên cây là gì?

Nhà trên cây trong glamping thường giống như túp lều, cabin và những ngôi nhà nhỏ, nhưng trên cây. Chúng có thể được hỗ trợ về mặt cấu trúc bởi một cây thực tế (hoặc tress) nhưng thường được xây dựng trên các cột để có cảm giác cao cả trong khi không dựa vào sự hỗ trợ tự nhiên.

Nhà trên cây được làm bằng gì?

Nhà trên cây thường được làm bằng gỗ, nhưng có một số thiết kế thú vị xuất hiện với cửa sổ kính và các vật liệu xây dựng khác.

Chúng thường được nhìn thấy với dây thừng sợi tự nhiên, lối đi và các đặc điểm khác hòa vào môi trường tán cây.

Nhà trên cây giá như thế nào?

Nhà trên cây là một trong những lựa chọn đắt tiền nhất cho hoạt động lắp ráp, thường bắt đầu từ hàng chục nghìn euro và dễ dàng lên đến hàng trăm nghìn đối với các căn hộ cao cấp hơn, sang trọng hơn.

Ví dụ, một ngôi nhà sàn mộc mạc, tương đối khiêm tốn, nằm xung quanh một cái cây và một vài mét mặt đất sẽ có giá khoảng 23.000EUR, không bao gồm bất kỳ giấy phép, cơ sở hạ tầng nào, v.v.

Nhà trên cây lớn như thế nào?

Những ngôi nhà trên cây có phạm vi từ vài mét vuông chỉ đơn giản để ngủ trong kích thước của một căn hộ trong tán cây. Không giống như các đơn vị glamping khác, nhà trên cây thường được thiết kế riêng và xây dựng theo địa điểm – trừ khi được xây dựng hoàn toàn trên nhà sàn.

các loại lều Glamping

Tiny Houses

Tiny House là gì?

Tiny House, chính xác là một ngôi nhà nhỏ. Thường được làm bằng gỗ và gắn trên xe kéo, những ngôi nhà nhỏ này là một phần của “Phong trào ngôi nhà nhỏ”, ủng hộ cuộc sống đơn giản hơn với diện tích nhỏ hơn.

Những ngôi nhà tí hon được xây dựng rất chu đáo để bao gồm những thứ cần thiết của một ngôi nhà trong một diện tích nhỏ hơn nhiều.

Những ngôi nhà nhỏ được làm bằng gì?

Những ngôi nhà nhỏ thường được làm bằng khung gỗ và những bức tường có mái kim loại. Giống như một ngôi nhà thông thường, các bức tường thường sẽ có lớp cách nhiệt, dây điện và đường ống chạy qua chúng, nhưng thường là gỗ hơn là vách thạch cao. Một rơ moóc kim loại (loại có thể được cẩu vào ô tô) đóng vai trò là nền tảng để đảm bảo tính di động.

Tổng hợp tất cả các loại lều Glamping năm 2022

Cabins / Huts

Cabins / Huts là gì?

Cabin hoặc Hut là một nơi trú ẩn nhỏ bằng gỗ ở một vùng hẻo lánh. Hình ảnh của một cabin là một biểu tượng, bắt nguồn từ những ví dụ như các tác phẩm của Walden, và thường là những gì mọi người liên tưởng đến chỗ ở trong tự nhiên. Thiết kế của các cabin và túp lều khác nhau giữa các quốc gia, từ những bức tường ốp đến những khúc gỗ xếp chồng lên nhau.

Cabins/huts được làm bằng gì

Cabin và Hut thường được làm bằng gỗ, với loại chính xác thường tùy thuộc vào khu vực mà nó được xây dựng. Do vị trí hẻo lánh, các cabin thường được xây dựng tại chỗ từ các nguồn tài nguyên địa phương, mang lại cho chúng một cái nhìn độc đáo và ấn tượng.

Như đã đề cập ở trên, có một số cabin và túp lều hiện đại hơn so với lối cấu trúc truyền thống có thể bao gồm kim loại, thủy tinh và các vật liệu khác sang các hình thức mới và khác thường.

Tổng hợp tất cả các loại lều Glamping năm 2022

Caravans/RVs

Xe caravan là gì? RV là gì?

Xe lữ hành, xe cắm trại và xe RV đều thuộc cùng một loại đơn vị chạy trên đường được thiết kế để sinh sống hoặc đi nghỉ. Sự khác biệt lớn nhất giữa chúng là các đoàn lữ hành được kéo bởi một phương tiện khác (chẳng hạn như xe của bạn) trong khi RV và Campervan là phương tiện đi lại.

Đây là một danh mục rất rộng vì nó có thể bao gồm mọi thứ, từ những đoàn lữ hành có đầu cung bằng ngựa kéo truyền thống được sử dụng bởi các Du khách Romanichal người Anh đến Airstream mang tính biểu tượng của Mỹ.

Khi nói đến glamping, caravan có nhiều khả năng được sử dụng sau đó là campervan và RV vì loại sau vốn dĩ là để di chuyển. Điều đó nói lên rằng, có những mô hình thú vị đang cắt xén tận dụng mọi cách từ cấu trúc ban đầu.

Tổng hợp tất cả các loại lều Glamping năm 2022

Alternative

Có những cấu trúc glamping nào khác?

Ngoài các loại đơn vị này, glamping còn bao gồm một loạt các địa điểm lưu trú độc đáo và sáng tạo – đây là điểm phân biệt nó với nhiều loại hình tiếp đón khác. Những “đơn vị” này có thể bao gồm từ thân máy bay hoặc toa tàu, cho đến chỗ ở của người Hobbit.

Bài viết được tham khảo nguồn từ Glamping Advisors nên có một số loại Glamping sẽ không phù hợp ở điều kiện tự nhiên Việt Nam, tuy nhiên với mục đích đưa cái nhìn tổng quan, WANEE mong muốn rằng sẽ có những IDEA mới cho việc xây dựng khu Glamping. Trong thời gian sớm nhất, đội ngũ WANEE sẽ ra mắt những mô hình Glamping phù hợp với điều kiện tự nhiên Việt Nam để bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop