Bạn là người yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên thì vườn quốc gia Côn Đảo là nơi mà bạn không thể bỏ qua. Vườn quốc gia Côn Đảo sẽ làm bạn đấm chìm vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng.

Tổng quan về vườn quốc gia Côn Đảo.

Vườn quốc gia Côn Đảo là khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở phía Bắc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Được thủ tướng chính phủ ký quyết định thành lập vào ngày 31 tháng 3 năm 1993. Với Tổng diện tích tự nhiên: 19.883,15 ha.

  • Phần diện tích bảo tồn rừng trên các hòn đảo: 5.883,15 ha. 
  • Phần diện tích bảo tồn biển: 14.000 ha.
  • Phần diện tích vùng đệm trên biển là: 20.500 ha.
Vườn quốc gia Côn Đảo
Cổng vườn quốc gia Côn Đảo. (Nguồn: tuoitre.vn)

Vườn quốc gia Côn Đảo thuộc quần đảo Côn Đảo nằm cách cửa sông Hậu (tỉnh Cần Thơ) 83 km, cách thành phố Vũng Tàu 185 km và thành phố Hồ Chí Minh 250 km, quần đảo gồm 16 đảo nhỏ, đảo lớn nhất là Côn Sơn. Địa hình đảo Côn Sơn là vùng đồi núi, ưu thế bởi các dãy đá granit chạy từ phía Tây Nam đến Đông Bắc, che chở cho các vùng vịnh của đảo cả về hai phía khỏi những luồng gió mạnh. Những điểm cao nhất trên đảo là đỉnh Núi Thánh Giá và Núi Chúa, có độ cao 577 m và 515 m. Điểm cao nhất trên các đảo nhỏ là 350 m. 

Vườn quốc gia Côn Đảo - Báu vật thiên nhiên 2022
Vẻ đẹp thiên nhiên của vườn quốc gia Côn Đảo. (Nguồn: condaopark.com.vn)

Do chịu tác động của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vườn quốc gia Côn Đảo được chia làm 2 mùa rõ rệt đó là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến hết tháng 4.

Chính vì thế, vào thời gian mùa mưa, vườn quốc gia Côn Đảo luôn trong trạng thái xanh mát và tươi tốt. Bên cạnh đó, với một khu rừng nguyên sinh rậm rạp, bạn có thể khám phá, tìm hiểu những kiến thức mới mẻ về hệ sinh thái và đa dạng những loài động thực vật nơi đây. Không những thế, vườn quốc gia Côn Đảo còn được biết đến là nơi bảo tồn những loài động thực vật quý hiếm.

Hệ động vật.

Được ghi nhận với 144 loài, với lớp thú có 28 loài, lớp chim chiếm 69 loài, 39 loài bò sát và 8 loài lưỡng cư và một số động vật đặc hữu cũng đang sinh sống tại Côn Đảo như: sóc mun (Callosciunis finlaysonii), sóc đen (Ratufa bicolor condorensis), chuột hữu Côn Đảo (Rattus niviventer condorensis, Chasen & Kloss, 1926), thạch sùng Côn Đảo (Cyrstodactylus condorensis)

Vườn quốc gia Côn Đảo - Báu vật thiên nhiên 2022
Sóc mun và thạch sùng tại vườn quốc gia Côn Đảo. (Nguồn: Internet)

Hệ thực vật.

Ghi nhận khoảng 882 loài thực vật bậc cao thuộc 562 chi, 161 họ, trong đó thân gỗ có 371 phong lan 30 loài tồn t ại, dây leo có 103 loài và 202 loài thảo mộc,…Có 44 loài thực vật được các nhà khoa học tìm thấy lần đầu tiên ở đây, 11 loài được các nhà khoa học lấy tên Côn Sơn đặt tên loài. Một số loài được xếp vào danh mục quý hiếm như lát hoa (Chukrasia tabularis), găng néo (Manilkara hexandra).

Vườn quốc gia Côn Đảo - Báu vật thiên nhiên 2022
Lát hóa tại vườn quốc gia Côn Đảo. (Nguồn: vran.vn)

Hệ sinh thái biển.

Được ghi nhận có 1321 loài sinh vật biển đã thống kê được, trong đó loài thực vật ngập mặn có đến 23 loài tồn tại, 127 loài rong biển, 7 loài cỏ biển, 157 loài thực vật phù du, 115 loài động vật phù du, 219 loài san hô đủ loại hình và kiểu dáng, 5 loài bò sát biển …, và đặc biệt có đến 37 loài quý hiếm có tên trong sách đỏ cần được bảo tồn nghiêm ngặt, bao gồm: cá voi xanh (Neophon phocaenoides), cá nược (Orcaella brevirostric), cá cúi (Dugon dugong). và nhiều loài có giá trị kinh tế cao như rong biển, thủy hải sản như tôm hùm đỏ, ốc vú nàng…

Vườn quốc gia Côn Đảo - Báu vật thiên nhiên 2022
Cá nược và cá cúi. (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, vườn quốc gia Côn Đảo đây còn là nơi mà rùa mẹ quay về làm tổ và đẻ trứng. Chủ yếu là loài Đồi mồi (Eretmochelys imbricata).

Vườn quốc gia Côn Đảo - Báu vật thiên nhiên 2022
Đồi mồi phát hiện làm tổ và để trứng tại vườn quốc gia Côn Đảo. (Nguồn: phuothot.com)

2. Cách di chuyển đến vườn quốc gia Côn Đảo.

Tùy vào vị trí xuất phát sẽ có những con đường khác nhau để đi đến vườn quốc gia Côn Đảo.

Đi từ trung tâm thị trấn Côn Sơn (ủy ban nhân dân huyện Côn Đảo): Từ đây bạn có thể thuê xe máy hay xe ô tô để đi đến vườn quốc gia Côn Đảo. Với tổng quãng đường là 3 km, bạn chỉ mất khoảng từ 5-7 phút để di chuyển.

Đi từ cảng hàng không Côn Đảo đến vườn quốc gia Côn Đảo: Khi bạn đến cảng hàng không Côn Đảo, tại đây bạn có thể thuê xe máy hoặc ô tô tự lại để đến vườn quốc gia Côn Đảo một cách thuận tiện nhất. Với tổng quãng đường là 14,5 km, sẽ mất khoảng từ 23 -25 phút di chuyển.

Đi từ bến tàu Côn Đảo đến vườn quốc gia Côn Đảo: Khi bạn đến huyện Côn Đảo bằng tàu thì điểm xuất phát của bạn sẽ tại bến tàu Côn Đảo. Tại đây, bạn có thể thuê xe máy hoặc ô tô để di chuyển đến vườn quốc gia Côn Đảo. Vởi tổng quãng đường lên đến 14,6 km, sẽ mất khoảng tầm 23-25 phút di chuyển.

3. Tham quan và trải nghiệm tại vườn quốc gia Côn Đảo.

Chiêm ngưỡng rạng san hô:

Côn Đảo được đánh giá là một trong các địa điểm ngắm san hô tuyệt vời nhất. Với môi trường biển nhiệt đới, thuận lợi để các rạng san hô có điều kiện sinh tồn và phát triển với sự đa dạng giống loài. Tạo nên một dải sắc màu vô cùng sống động dưới đại dương. Đây sẽ là một trải nghiệm mà bạn không thể nào bỏ qua được.

Bên cạnh đó, với đặc trưng là những khu vực biển nông. Bạn có thể thoải mái bơi lội và ngắm nhìn hệ sinh thái biển vô cùng đặc sắc . Góp phần làm cho chuyển đi của bạn trở nên đáng nhớ.

Vườn quốc gia Côn Đảo - Báu vật thiên nhiên 2022
Dải màu từ rạng san hô vẽ nên bức tranh đại dương sặc sỡ. (Nguồn Internet)

Xem rùa để trứng:

Đây là một hoạt động mà bạn không thể bỏ lỡ. Mùa sinh sản của rùa biển từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Bạn có thể ghi lại những hình ảnh, thấy tận mắt rùa đẻ trứng vô cùng thú vị và hấp dẫn. Sau khoảng 45- 60 ngày, rùa con sẽ được ra đời. Thời điểm trừng nở từ tháng 9 cho đến cuối năm, nếu bạn tham quan trong thời điểm này bạn có thể được tận tay thả những chú rùa con về đại dương. Đây sẽ là một trong những trải nghiệm mà bạn không thể bỏ lỡ.

Khám phá hồ An Hải:

Là hồ nước ngọt lớn tại huyện Côn Đảo với hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Đây là nơi cung cấp nước chính cho các hoạt động sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi của người dan đại phương. Được bao quanh bởi những dải núi xanh, hùng vĩ. Bên cạnh đó, vào mùa sen nở sẽ làm cho hồ An Hải trở nên rực rỡ ánh hồng kết hợp với màu xanh dải núi, cây cối tạo nên một khung cảnh trữ tình và nên thơ.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Di tích lịch sử Cầu Ma Thiên Lãnh:

Là mình chứng lịch sử từ cuộc kháng chiến khốc liệt từ thời Pháp thuộc. Được thực dân Pháp xây dựng cách đây hàng trăm năm. Cây cầu được xây bằng xương máu của các tù nhân cách mạng, đã có hàng trăm chiến sĩ đã mất mạng do tai nạn và đói, rét khi xây cầu. Đi đến vườn quốc gia Côn Đảo khoảng 3 km. Bạn sẽ thấy một con đường mòn với cây cối 2 bên bờ rậm rạp. Sau đó, bạn leo lên dốc thì sẽ đến Cầu Ma Thiên Lãnh uy nghi. Bạn có thể đến đây để tượng niệm những vị anh hùng đã ngã xuống vì tự do dân tộc.

Vườn quốc gia Côn Đảo - Báu vật thiên nhiên 2022
Di tích lịch sử Cầu Ma Thiên Lãnh. (Nguồn: phongnhaexplorer.com)

Nguồn tổng hợp: Sơn Bách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop