Voọc mũi hếch có tên tiếng anh là (Rhinopithecus avunculus), hiện nay chúng được ghi nhận với khoảng 90 cá thể tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Khau Ca và đây cũng là điểm ghi nhận nhiều cá thể nhất trên cả nước. 

Voọc mũi hếch
Nguồn: Pinterest

Một số đặc điểm nổi bật đặc trưng của loài Voọc mũi hếch: 

  • Nơi sống: những khu rừng tre, nứa lá rộng cận nhiệt đới trên các đỉnh núi đá vôi ở độ cao dưới 1000 m so với mực nước biển.
  • Hình dáng bên ngoài: dễ nhận thấy nhất ở loài này đó là cái mũi hếch đặc trưng, bộ lông màu nâu đen, lông ở trên đầu và quanh gương mặt thì có màu trắng nhạt, không có mào lông trên đỉnh đầu và vòng tròn quanh mắt thì màu trắng tuyết.
  • Tập tính: sống theo đàn, thức ăn của chúng bao gồm các loại quả, hạt và chủ yếu là lá cây (tre nứa hoặc một số loại cây thường xanh khác). 
Những điều có thể bạn chưa biết về loài Voọc mũi hếch (Khau Ca - Hà Giang)
Nguồn: fauna-flora.org
Những điều có thể bạn chưa biết về loài Voọc mũi hếch (Khau Ca - Hà Giang)
Nguồn: nathab.com

Voọc mũi hếch là một loài linh trưởng khá hiền lành và nhút nhát. Trước đây chúng thường bị săn bắt để làm thức ăn cũng như các bài thuốc cổ truyền không có căn cứ khoa học cho người dân bản địa ở khu vực gần đó. Điều này đã khiến cho số lượng cá thể của loài bị giảm xút mạnh mẽ, nghiêm trọng có thể dẫn đến tuyệt chủng. Vì vậy phủ đã quyết định thành lập và hợp nhất 2 khu bảo tồn thiên nhiên tại Hà Giang thành Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn để xây dựng một hệ sinh thái tự nhiên và an toàn cho loài phát triển.

Những điều có thể bạn chưa biết về loài Voọc mũi hếch (Khau Ca - Hà Giang)
Nguồn: uncovervietnam.com

Nếu một lần được ra Hà Giang hãy thử ghé thăm Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn để được chiêm ngưỡng loài Voọc mũi hếch quý hiếm này của Việt Nam nhé. 

Nguồn “Tổng hợp” by “Hiền Nguyễn” – “Wanee.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop