Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Vườn Quốc gia Cát Tiên được mệnh danh là một trong những Vườn Quốc gia có hệ động vật phong phú bậc nhất khu vực miền Nam Việt Nam. Nó cũng được mệnh danh là thiên đường của những loài chim với tập hợp số lượng loài chim đông nhất Việt Nam. Sau đây là top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên có khả năng quan sát được trong các tour trải nghiệm thiên nhiên hoang dã ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên.

Bò tót (Gaur) loài đặc trưng nhất cho động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Bò tót có tên khoa học là Bos gaurus là một loài động vật thuộc họ guốc chẵn. Tại Việt Nam, bò tót được người dân tộc thiểu số gọi là con min hay minh, nghĩa là “trâu rừng“, do chúng có hình dáng tương tự loài trâu. Chúng là loài lớn nhất trong tất cả các loài Họ Trâu bò trên thế giới (The Genetics of Cattle, 2nd Edition), to lớn hơn cả trâu rừng châu Á và bò bison châu Mỹ. Một con bò đực trưởng thành thường nặng hàng tấn.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Inaturalist

Phân bố

Bò tót từng được ghi nhận rộng khắp các vùng Sri Lanka, Đông Nam Á và Nam Á. Nhưng hiện nay chúng chỉ còn xuất hiện rải rác ở một số khu vực của Bhutan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Peninsular Malaysia, Myanmar, Nepal, Thái Lan và đặc biệt là Việt Nam.

Đáng tiếc thay loài này từng phân phố khắp vùng Sri Lanka nhưng hiện trạng hiện nay được xác nhận thì chúng đã tuyệt chủng tại vùng này và Banglades cũng là một trong những vị trí đang được xem xét là loài Bò tót có khả năng đã bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên. (Grubb 2005, Md Anwarul Islam in litt. 2008, Hedges in prep.).

Sự chia cắt sinh cảnh đã làm cách ly địa lý và xuất hiện các loài khác nhau và được đặt tên theo từng khu vực. Một số đã trở thành loài bán hoang dã hoặc đã trở thành gia súc và IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) không công nhận là Bò tót (Bos gaurus) nữa.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Hiện nay, theo số liệu thống kê loài Bò tót có khoảng 15.000 đến 35.000 cá thể ngoài tự nhiên trên toàn cầu (IUCN) và ở Việt Nam có khoảng 300 cá thể Bò tót ngoài tự nhiên và đặc biệt ở Vườn Quốc gia Cát Tiên có đến 120 cá thể (Vườn Quốc gia Cát Tiên) chiếm 40% tổng số cá thể Bò tót xuất hiện trên Việt Nam.

Tuy nhiên, việc săn bắt trái phép do nhu cầu ăn thịt thú rừng ở nước ta khoảng năm 2015 tăng mạnh đã gia tăng áp lực và việc kiểm soát cũng như quan sát số lượng cá thể của loài Bò tót không được đảm bảo gây nên sự suy giảm quần thể của loài Bò tót này mặc dù số lượng của loài Bò tót đã có dấu hiệu sụt giảm từ những năm 70 của thế kỷ 20.

Đặc điểm

Bò tót cao hơn tất cả các loài bò khác thậm chí chúng được xếp hạng thuộc top 3 loài động vật có vú cao nhất sau Voi (hạng 2) và Hươu cao cổ (hạng 1). Chúng cao đến 2,2m và nặng hơn 1500kg và có chiều dài khoảng 3m. Bò tót cũng là biểu trưng cho một Gymer với thân hình đồ sộ, cơ bắp cuồn cuộn. Chúng còn có bộ “đầu cắt moi” đầy hóm hỉnh với màu nâu xung quanh hai sừng. Bò đực có màu lông đen sẫm trừ phần “đầu cắt moi”. Bò đực và cái đều có sừng uốn cong về phía trước.

Bò tót thích ăn lá non, mầm măng non, cỏ non… Tính tình khá hung dữ, chúng hay húc tung những chướng ngại vật và có thể húc chết người. Bò tót đặc biệt hung hăng khi bị chắn lối đi và trong giai đoạn mang thai và nuôi con.

Heo rừng (Wild Boar) loài dễ quan sát nhất ở Cát Tiên

Heo rừng, lợn rừng hay lợn lòi có tên la tinh Sus scrofa là loài heo phổ biến phân bố rộng trên cả châu Á, châu Âu, Châu Phi. Do việc chăn nuôi bắt thả loài này của con người là một trong những nguyên nhân làm cho loài này phát tán rộng trên trái đất biến chúng thành loài ngoại lai tại một số khu vực nhất định.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Inaturalist

Phân bố

Heo rừng là loài có vùng phân bố rộng nhất trên thế giới. Chúng xuất hiện hầu như trên toàn thế giới ngoại trừ 2 vùng cực Bắc và Nam. Chúng là loài phổ biến nhất tại Vườn Quốc gia Cát Tiên mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tại những khu vực nhất định. Nó cũng là tổ tiên của tất cả các giống lợn trên thế giới.

Lợn rừng có thể sống ở nhiều loại môi trường sống khác nhau, từ bán sa mạc đến rừng mưa nhiệt đới, rừng cây ôn đới, đồng cỏ và rừng sậy; thường mạo hiểm vào đất nông nghiệp của con người. Nó được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau. Trong đó hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới của Vườn Quốc gia Cát Tiên là một trong những địa điểm có số lượng Heo rừng phong phú nhất.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Heo rừng là một loài phổ biến ở các lục địa nên hiện loài này ít được quan tâm trong công tác bảo tồn. Chúng rất dễ sinh sống ở bất kì điều kiện sinh cảnh nào, tỷ lệ sống sót của heo con cũng rất cao. Ngoài ra, khả năng sinh sản ở mức khủng khiếp của loài cũng khiến loài khó có thể rơi vào tình trạng nguy cấp. Trừ một trường hợp đặc biệt là loài này đã bị tuyệt chủng ở Anh (United Kingdom).

Vườn Quốc gia Cát Tiên chúng cũng khá phổ biến nên việc có thể trông thấy quan sát chúng lúc đang kiếm ăn mà trải nghiệm cảm giác đuổi theo chúng cũng là một trải nghiệm tuyệt vời không thế bỏ qua.

Đặc điểm

Lợn rừng là loài ăn tạp chủ yếu là quả, hạt, rễ và củ, chiếm khoảng 90% khẩu phần ăn (Spitz 1986) nhờ chúng mà các hạt của cây được phát tán đi rộng khắp khu rừng. Ngoài ra, lợn rừng còn ăn các loài động vật như giun đất, động vật thân mềm, động vật giáp xác như cua, còng, đặc biệt hơn ở một số nơi chúng còn có khả năng bắt cá…

Lợn rừng thường hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối, ở những khu vực bị xáo trộn thì chúng hoạt động về đêm. Tổng cộng 4 đến 8 giờ được chúng dành cho việc kiếm ăn hoặc di chuyển đến các khu vực kiếm ăn.

Lợn rừng có một thể trạng to lớn, với đôi chân ngắn và tương đối mỏng. Thân ngắn và to, trong khi chân sau tương đối kém phát triển. Khu vực phía sau bả vai mọc lên một bướu, cổ ngắn và dày, đến mức gần như bất động.

Đầu của chúng rất lớn, chiếm đến một phần ba toàn bộ chiều dài của cơ thể. Cấu trúc của đầu là rất thích hợp cho việc đào bới. Đầu hoạt động như một máy cày, trong khi các cơ cổ rất khỏe cho phép con vật đào đất: nó có khả năng đào 8–10 cm (3.1–3.9 in) vào đất bị đóng băng và có thể lật lên những tảng đá nặng 40– 50 kg (88–110 lb). Đôi mắt nhỏ và sâu, thêm đôi tai dài và rộng. Lợn rừng có thể chạy ở tốc độ tối đa 40 km/h và nhảy ở độ cao 140–150 cm (55–59 in).

Con đực có trọng lượng trung bình 75–100 kg (165–220 lb), chiều cao vai 75–80 cm (30–31 in) và chiều dài cơ thể 150 cm (59 in), trong khi con cái trọng lượng trung bình 60–80 kg (130–180 lb), chiều cao vai 70 cm (28 in) và chiều dài cơ thể 140 cm (55 in).

Nai loài dễ quan sát được khi tham gia tour xem thú đêm

Nai có tên la tinh Rusa unicolor là một trong những loài có khả năng cao sẽ bắt gặp trong các chuyến đi đến Vườn Quốc gia Cát Tiên để xem thú đêm hay ngắm động vật hoang dã.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Inaturelist

Phân bố

Nai phân bố khá nhiều trên các địa phận của Châu Á đặc biệt là các vùng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện tại sự phân bố của loài này bị phân mảnh do chia cắt sinh cảnh vì diện tích rừng đã giảm xuống nhiều đáng kể tạo nên các quần thể Nai tách biệt khỏi nhau.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Do săn bắt trái phép cộng với việc sinh cảnh sống bị khai thác nên Nai đang được liệt vào danh sách các loài dễ tổn thương tức VU (IUCN) và loài này cũng được nước ta bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên vì Nai thường ăn cỏ và lá cây non ở các phần bìa rừng và tại các địa điểm xem thú của Vườn Quốc gia Cát Tiên nên loài này có thể cũng rất dễ quan sát được nhưng chúng rất nhút nhát, hãy cẩn thận và thật nhẹ nhàng để xem được chúng.

Đặc điểm

Nai có vóc dáng cao lớn, to khoẻ, thân dài từ 1,8 tới gần 2 m, chiều cao từ chân đến vai khoảng 1,4 đến 1,6 m và nặng khoảng 200 kg khi trưởng thành.

Nai có cấu trúc giống hầu hết các loài động vật bộ guốc chẵn là đều có khuôn mặt dài và có sừng. Tuy nhiên sừng nai chỉ xuất hiện ở con đực chúng thường dài từ 70 – 80 cm cá biệt có trường hợp dài tới 125 cm.

Nai ăn lá non, chồi cây mềm, cỏ non, cây bụi, quả rụng. Loài Nai mọc sừng lúc hai tuổi, khi đạt đủ 1 tuổi 8 tháng thì có khả năng sinh sản. Nai sống đơn độc, chỉ ghép đôi vào mùa sinh sản là xuân và thu.

Voọc Bạc loài thú quý hiếm ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Voọc Bạc (Trachypithecus germaini) là một trong 138 loài thuộc họ Cercopithecidae (họ linh trưởng) với số lượng loài đông đúc nhất. Tuy nhiên số lượng cá thể của loài là rất ít trong họ linh trưởng.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Inaturalist

Phân bố

Không rõ giới hạn phân bố của Voọc bạc, nhưng chúng hiện được tìm thấy ở châu Á, cụ thể là Campuchia, Việt Nam, CHDCND Lào, Myanmar và Thái Lan. Số lượng cá thể ở Việt Nam đang bị giảm sút nghiêm trọng, chúng ít xuất hiện trong 50 năm qua. Việc nghe được âm thanh tìm kiếm để tận mắt thấy được loài này ở Cát Tiên có thể rất khó nhưng khi xem được chúng có thể nói bạn có thể là một người may mắn ở Việt Nam khi có thể chiêm ngưỡng được loài này.

Voọc bạc là loài di chuyển trên cây trên cạn, thường được tìm thấy ở các vùng đất thấp. Chúng ưa thích rừng thường xanh và nửa thường xanh, rừng ven sông, rừng rụng lá hỗn hợp và rừng dọc theo sông. Thường không tìm thấy loài này ở vùng cao hoặc các khu vực đồi núi.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Hiện trạng

Voọc Bạc là loài đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi con người do hành vi săn bắt cũng như rừng bị mất, gây nên mất sinh cảnh sống ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài này. Chúng đang được liệt vào nhóm động vật nguy cấp EN (IUCN). Hiện tại ở Việt Nam chúng còn khoảng 406 cá thể và tập trung nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Đặc điểm

Voọc Bạc xuất hiện ở các khu rừng đất thấp, nửa thường xanh và thường xanh trên đảo Phú Quốc, và rừng trên các khu vực núi đá vôi, rừng ngập mặn và rừng tràm ngập nước ở đất liền Việt Nam.

Voọc bạc có màu đen trên bàn tay, bàn chân và phần trên cơ thể của nó, màu xám xuất hiện dần về phía đuôi của lông. Chúng có đuôi dài màu xám và lông trắng trên mặt. Con non của loài này có bộ lông màu cam sáng.

Chế độ ăn của voọc bạc là lá, chúng ăn cả lá, chồi và quả. Chế độ ăn này cần một thời gian nghỉ ngơi, vào lúc đó chúng có thể trải qua quá trình nhai lại.

Voọc Bạc giống như các loài voọc châu Á khác là những loài linh trưởng phi xã hội. Chúng không ưu tiên việc thực hiện các hành vi xã hội hơn so với việc kiếm ăn và nghỉ ngơi, là những hoạt động chiếm phần lớn thời gian trong ngày của chúng. Tuy nhiên, chúng thường được quan sát thấy sống theo bầy gần gũi từ 10 đến 50 cá thể.

Chà vá chân đen (Black-shanked douc) một trong những loài nguy cấp nhất ở Việt Nam

Black-shanked douc, Chà vá chân đen có tên khoa học là Pygathrix nigripes là một trong ba loài voọc được tìm thấy ở khu vực sông Mekong và giới hạn ở phía Nam Việt Nam. Chúng là loài ăn lá, dạ dày có 4 ngăn, cho phép tiêu hoá cellulose trong lá. Chúng sống ở Vườn Quốc gia Cát Tiên tuy nhiên vì là loài nghiêm trọng nên việc xem quan sát loài này có đôi chút khó khăn.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Inaturalist

Phân Bố

Chúng là loài sống trong các khu rừng bán nhiệt đới từ độ cao từ 0 – 800 m so với mực nước biển. Ở Việt Nam có thể thấy chúng ở các khu vực rừng trong Vườn Quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận, rừng khộp ở Vườn Quốc gia Cát Tiên, ngoài ra rừng nhiệt đới ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, Đăk Lăk.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Chà vá chân đen đang được xếp vào nhóm các loài cực kỳ nguy cấp CR (Critically Endangered) 2022. Quần thể lớn nhất của loài còn khoảng 700 cá thể (Bảo vệ linh trưởng Việt Nam bên bờ vực thẳm). Các quần thể của loài suy giảm số lượng do hoạt động chủ yếu như phá rừng trồng cà phê và điều, dẫn đến các quần thể này đang bị chia cắt và tình trạng loài đang diễn biến xấu đi trông thấy chỉ vài năm mà sự suy giảm diễn ra nhanh đến mức từ ENCR, có thể nếu tình trạng còn tiếp diễn chúng sẽ tuyệt chủng.

Đặc điểm

Chà vá chân đen, như tên đặt cho chúng, có cặp chân đen và hai cánh tay cũng đen, khuôn mặt có 2 vòng màu vàng xung quanh mắt, ngực có lông xám và có vòng lông mặt màu trắng. Khẩu phần ăn của chúng là các loại lá cây, đôi khi chúng ăn các loại hạt, tỷ lệ các loại thức ăn này phụ thuộc vào kiểu rừng chúng sinh sống.

Hồng hoàng (Great Hornbill) loài “phượng hoàng” có thật

Hồng hoàng – Great Hornbill hay còn gọi là Phượng hoàng đất có tên khoa học là Buceros bicornis là một trong những loài chim có chiếc mỏ độc đáo và hoành tráng nhất của Việt Nam. Sinh sống trong rừng thường xanh nguyên sinh và thứ sinh; rừng hỗn giao với loài cây rụng lá. Sinh sản từ khoảng tháng 1-8, tổ làm trong hốc cây, đẻ 1-3 trứng.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Phân bố

Hồng hoàng có vùng phân bố rộng, chúng xuất hiện ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia, bán đảo Malaysia, Indonesia.

Ở Việt Nam, chúng phân bố rộng khắp các vùng miền núi Phía Bắc trải dài đến miền Đông Nam Bộ trong các vùng rừng và có thể bắt gặp tại các độ cao từ 0 – 1500m so với mực nước biển, các địa điểm dễ thấy nhất của chúng chính là Vườn Quốc gia Yok Don, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Đà Lạt và đặc biệt loài này rất dễ thấy ở Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Số lượng cá thể của loài hiện còn khoảng 13,000 – 27,000 (IUCN) cá thể trên toàn thế giới. Chúng là loài định cư, số lượng suy giảm do bị săn bắt và mất nơi ở. Loài vốn đã được IUCN xem là một loài hiếm ở Việt Nam nhưng với hiện trạng săn bắt chỉ để lấy phần đầu làm vật phẩm trang trí hay vật phẩm phong thuỷ mà số lượng của loài ở Việt Nam ngày càng suy giảm nghiêm trọng.

Chúng đã được IUCN xếp vào danh mục các loài dễ bị tổn thương tức Vunerable (VU) năm 2020

Đặc điểm

Chúng cao 119cm. Đây là loài lớn nhất trong họ Hồng Hoàng ở Việt Nam. Đầu đen. Cổ và bụng trắng; giữa cánh có dải rộng trắng; viền ngoài cánh trắng; trên đuôi có dải rộng đen. Mỏ lớn màu vàng với mũ mỏ lớn. Da trần quanh mắt đỏ. Chân xám. Chim mái nhỏ hơn chim đực và mỏ cũng nhỏ hơn (Birdwatchingvietnam).

Trong tự nhiên, thức ăn của hồng hoàng chủ yếu là các loại quả. Nó cũng ăn cả các loài thú, chim, thằn lằn rắn và côn trùng nhỏ.

Cao cát bụng trắng (Oriental pied hornbill) người anh em của Hồng hoàng

Cao cát bụng trắng hay Cao cát phương đông – Oriental pied hornbill có tên khoa học là Anthracoceros albirostris, một loài chim trong họ Bucerotidae. Loài này được coi là loài nhỏ nhất và phổ biến nhất trong các loài mỏ sừng ở châu Á.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Phân Bố

Cao cát bụng trắng là một loài phổ biến ở Bắc Nam Á. Nó xuất hiện ở nam Nepal, nam Trung Quốc, nam Bhutan, bắc Bangladesh, bắc và đông bắc Ấn Độ, Myanmar, Việt Nam, Lào, Campuchia, ở một số khu vực của Thái Lan, Singapore, đông bắc bán đảo Malaysia và tây Indonesia và Brunei.

Ở Việt Nam chúng thường được tìm thấy ở Thác Mai – Tân Phú – Đồng Nai, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Vườn Quốc gia Yok Don, Vườn Quốc gia Cúc Phương và đặc biệt nhất là ở Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Chúng có vùng phân bố ở Việt Nam rộng hơn cả người anh em của nó là Hồng hoàng. Hồng hoàng phân bố từ Bắc đến Đông Nam Bộ trừ vùng đồng bằng sông Hồng thì Cao cát bụng trắng bao gồm cả vùng đông bằng sông Hồng này. Tuy nhiên chúng lại sống thấp hơn loài Hồng hoàng 100m tức chỉ phân bố tại các vùng từ 0 – 1400 m so với mực nước biển.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Cao cát bụng trắng có vẻ vì phần mỏ sừng không đẹp như người anh em của nó nên loài này đang ở mức ổn định về mặt số lượng cá thể trên thế giới và được xếp vào mức LC (IUCN) tức ít quan tâm. Loài này là một trong những loài dễ thấy nhất ở Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Đặc điểm

Chúng cao khoảng 68cm. Kích thước cơ thể nhỏ hơn so với Hồng hoàng. Bộ lông nhìn chung có màu đen và trắng; bụng, mép các lông cánh và mút của các lông đuôi ngoài trắng. Hai bên má có vệt trắng. Mặt dưới cánh có dải trắng hẹp ở gốc của lông sơ cấp. Mỏ ngà, mũ mỏ lớn có đốm đen. Khi đuôi xếp lại nhìn từ phía dưới toàn bộ mút đuôi trắng.

Giống với Hồng hoàng, Cao cát bụng trắng có thực đơn chính là hoa quả, hơn 94% của chúng là các loại trái cây đặc biệt là sung, ngoài ra còn có đu đủ, chôm chôm, xoài, chuối và các loại cây ăn quả khác cũng là những món ăn ưa thích của chúng.

Công xanh (Green peafowl) loài chim có vũ điệu “múa quạt”

Công có nhiều tên gọi ở Việt Nam như Cuông, Nộc dung, Khổng tước với tên tiếng Anh là Green peafowl và tên khoa học Pavo muticus là một trong những loài chim đẹp nhất của Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đồng thời ngoài mùa sinh sản chúng cũng là một trong những loài chim xấu nhất Việt Nam vì chúng lúc này sẽ rụng toàn bộ lông đuôi và nhạt màu đi.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Phân Bố

Trước đây Công xanh có ở khắp cả nước. Hiện nay chỉ có thể tìm thấy ở vùng Nam Trung Bộ (Quảng Nam, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận), Gia Lai-vùng rừng Kon Cha Răng, Lâm Đồng, đặc biệt ở Đắc Lắc-Vườn Quốc gia Yok Đôn và các vùng rừng khộp dọc biên giới Campuchia và Nam Bộ-Đồng Nai đặc biệt ở Vườn Quốc gia Cát Tiên (Birdwatchingvietnam).

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Tháng 7, 2018 Công được xếp vào mục các loài nguy cấp EN (Endangered) và được nghi ngờ là đã tuyệt chủng ở một số khu vực miền Trung. Số lượng của loài đang suy giảm trầm trọng hiện chỉ 10,000 đến 19,999 cá thể còn tồn tại trong tự nhiên trên thế giới.

Tuy nhiên Công khá phổ biến ở Vườn Quốc gia Cát Tiên mặc dù số lượng không nhiều nhưng nếu biết cách quan sát thì bạn vẫn có thể xem được loài này.

Đặc điểm

Chúng cao trung bình từ 101-244cm.

Chim trống trưởng thành: Bộ lông có màu lục ánh thép; đuôi rất dài có màu lục ánh đồng, mỗi lông ở mút có sao màu lục xanh, đỏ đồng, vàng và nâu. Mào dài, hẹp thẳng đứng, da mặt màu vàng và xanh. Khi múa đuôi xòe ra hình nan quạt.

Chim mái: Có màu sắc tương tự nhưng đuôi ngắn. Mỏ sừng. Chân xám. Chân của chim trống và chim mái đều có cựa. Tiếng kêu: To, vang vọng, thường vào lúc hoàng hôn và sáng sớm. ‘Kay-yaw, kay-yaw’. (Birdwatchingvietnam)

Công trống nổi bật với tiếng kêu ầm ĩ và bộ lông lộng lẫy. Chức năng của màu sắc óng ánh cầu kỳ và “chuỗi họa tiết” lớn của chim công đã là chủ đề của cuộc tranh luận khoa học sâu rộng. Charles Darwin gợi ý rằng chúng phục vụ để thu hút con mái, và những đặc điểm sặc sỡ của con trống đã phát triển nhờ chọn lọc giới tính.

Công là động vật ăn tạp và ăn chủ yếu thực vật, cánh hoa, đầu hạt, côn trùng và loài chân đốt khác, bò sát và lưỡng cư. Chim công hoang dã tìm kiếm thức ăn bằng cách cào xới lớp lá vào buổi sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn. Chúng lui vào bóng râm và vùng an toàn trong rừng vào thời điểm nóng nhất ngày. Chim công không kén ăn, sẽ ăn hầu hết mọi thứ chúng có thể nhét vào mỏ và tiêu hóa. Chim tích cực săn côn trùng như kiến, dế và mối; cuốn chiếu; loài chân đốt và thú nhỏ khác. Công Ấn Độ cũng ăn rắn nhỏ.

Công thuần dưỡng cũng có thể ăn bánh mì và ngũ cốc rời như yến mạch và ngô, pho mát, cơm nấu chín và đôi khi là thức ăn cho mèo. Người nuôi đã nhận ra chim công thích thức ăn giàu protein bao gồm ấu trùng phá hoại kho thóc, các loại thịt và trái cây khác nhau, cũng như các loại rau gồm có lá xanh đậm, bông cải xanh, cà rốt, đậu hạt, củ cải đường và đậu.

Hạc cổ trắng (Woodly-necked Stork)

Hạc cổ trắng – Woodly-necked Stork có tên La tinh Ciconia episcopus là một con cò màu nâu sẫm với ánh kim màu xanh đồng trên cánh và ngực. Nó có một cái cổ xù lông màu trắng đặc biệt, một cái đuôi màu trắng và một cái mỏ màu cá hồi sẫm màu. Loài định cư. Các cá thể và nhóm nhỏ kiếm ăn ở sông, rìa đất ngập nước nông, các khu vực đồng cỏ đô thị và đồng cỏ ngập nước để tìm côn trùng và động vật có xương sống nhỏ. Có thể tập hợp thành nhóm vài trăm con khi có điều kiện.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Phân Bố

Hạc cổ trắng có vùng phân bố tại các vùng sình lầy, đất ngập nước, nhất là ven rừng hay trong rừng nhưng chỉ ở nơi trống trải tại các quốc gia Bangladesh, Bhutan, Cambodia, India, Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Pakistan, Sri Lanka, Thailand và Việt Nam.

Ở Việt Nam, chúng tập trung chủ yếu tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, Vườn Quốc gia Yok – Don, Tân Phú – Đồng Nai, đặc biệt là Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Ngày 19 tháng 8, 2020 loài được IUCN liệt vào danh sách những loài có nguy cơ bị đe dọa. Số lượng cá thể của loài nằm trong khoảng từ 50,000 – 249,999 cá thể (IUCN) và đang có dấu hiệu suy giảm.

Loài bị suy giảm chủ yếu do mất sinh cảnh sống và cũng vì chúng là loài định cư nên khi mất đi sinh cảnh chúng đang sống chúng sẽ không có khả năng bay đi và tìm nơi ở mới, điều này có thể gây suy giảm quần thể. Do đó, hiện nay chúng không còn dễ gặp ngoài tự nhiên nữa.

Đặc điểm

Chúng cao 75 – 91 cm. Bộ lông nhìn chung có màu đen bóng, cổ trắng, mỏ tối màu, chân đỏ. Thực đơn của bọn chúng bao gồm cá, ếch, cóc, rắn, thằn lằn, côn trùng lớn và ấu trùng, cua, động vật thân mềm và động vật không xương sống ở biển (del Hoyo et al. 1992).

Gõ kiến xám (Great Slaty Woodpecker) loài gõ kiến to nhất quả đất

Gõ kiến xám – Great Slaty Woodpecker có tên tiếng La tinh Mulleripicus pulverulentus là một loài chim trong họ Picidae. Chúng có vẻ ngoài ngang tàng và giống các sinh vật thời tiền sử, đây là loài chim gõ kiến lớn nhất trên thế giới.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Phân bố

Nó được tìm thấy ở tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á, trải khắp Bangladesh, Bhutan, Brunei, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam chúng xuất hiện từ Bắc Trung Bộ đến Đông Nam Bộ đặc biệt tại Tân Phú – Đồng Nai, Đà Lạt, Vườn Quốc gia Yok Don và đặc biệt dễ thấy nhất là ở Vườn Quốc gia Cát Tiên – thiên đường của loài chim.

Top 10 loài động vật ở Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên
Bản đồ theo IUCN

Hiện trạng

Ngày 1 tháng 10, năm 2016 Gõ kiến xám được xếp vào danh mục các loài dễ bị tổn thương tức VU (IUCN). Số lượng loài hiện chưa có báo cáo chính xác nhưng hiện đang có sự suy giảm. Có thể do chúng kiếm ăn và sinh sản phụ thuộc vào các cây cổ thụ lớn, chim Gõ kiến xám thường gặp nhất trong các khu rừng nguyên sinh. mật độ giảm hơn 80% trong các khu rừng đang bị khai thác.

Số lượng cá thể toàn cầu đang suy giảm do mất rừng che phủ và khai thác rừng già trên toàn phạm vi của loài, với việc mất môi trường sống đặc biệt nhanh chóng ở Việt Nam đồng thời với kích thước to lớn và đặc trưng chúng dễ bị săn bắt.

Đặc điểm

Mỏ rất dài, có khía đục mạnh, cổ thon dài và đuôi dài. Đôi khi có thể thấy rõ một chút mào nhẹ. Toàn bộ màu xám, với một vết ửng hồng trên má và một mảng trần màu cam nhạt trên cổ họng. Cổ gầy và cơ thể dài khiến nó có vẻ ngoài hung dữ.

Sống trong rừng theo từng đàn gia đình nhỏ, phát ra những tiếng kêu vo ve ầm ĩ và dùng búa đập mạnh vào cây. Giới hạn trong những khu rừng nguyên sinh với vô số cây cao. Là loài chim độc đáo và về cơ bản không thể nhầm lẫn, nó là loài chim gõ kiến lớn nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Nó là một loài khá hòa đồng.

Chúng dài 48–58 cm (19–23 inch) và nặng 360–563 g (0,794–1,241 lb), là loài chim gõ kiến ​​lớn nhất trên thế giới. Trọng lượng trung bình được công bố trong một nghiên cứu là 430 g.

Tóm lại

Trên đây là các loài có thể quan sát được tại Vườn Quốc gia Cát Tiên trong các tour trải nghiệm thiên nhiên hoang dã Việt Nam. Có những loài quý hiếm và cả những loài không quý hiếm, chúng đặc trưng cho Việt Nam và cũng là đặc trưng cho Vườn Quốc gia Cát Tiên. Nếu muốn được một lần xem thấy chúng thì hãy liên hệ với Wanee để được tư vấn nhé!

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên – Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên biết đến là nơi được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” với hàng trăm loài động vật quý hiếm ghi tên vào Sách Đỏ Việt Nam. Hệ đa dạng đông vật tại Nam Cát Tiên hiện nay lên đến 1.529 loài, trong đó khu hệ chim có đến 100 đến 150 loài.

Vườn Quốc Gia (VQG) Nam Cát Tiên được mệnh danh là nơi quy tụ của nhiều loài chim bản địa và di cư, một trong những vùng chim đặc hữu tại phía Nam chiếm đến hơn 1/3 tổng số loài chim tại Việt Nam.

Nếu bạn là người yêu thích việc ngắm những loài chim đẹp hay thích nghe những âm thanh ngân nga của chúng vào những buổi sáng thường được mọi người ví von là đồng hồ báo thức từ thiên nhiên thì hãy cùng WANEE khám phá những loài chim đẹp tại VQG Nam Cát Tiên nhé.

Cao Cát bụng trắng

Thông tin mô tả

Cao Cát bụng trắng (Oriental Pied Hornbill) có danh pháp khoa học là Anthracoceros albirostris thuộc Họ Hồng Hoàng (Bucerotidae) trong Bộ Sả (Coraciiformes). Chúng là một trong số ít những loài chim có lông mi (Eyelashes).

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Con trưởng thành sẽ có kích thước 69cm, màu lông chủ yếu sẽ là màu đen và trắng. Hình thái của chúng rất cầu kì và đặc biệt có một phần đắp thêm phía trên mỏ của chúng gọi là mỏ sừng. Con đực sẽ có bụng và vành mắt màu trắng, mỏ có màu vàng nhạt, chóp mỏ sừng màu đen, đôi cánh màu đen với viền trắng rộng và đuôi màu đen với vành đuôi màu trắng. Con cái thường mỏ và viền trắng ngay má sẽ nhỏ hơn so với con đực.

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Tập tính

Tại Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên, bạn có thể bắt gặp chim Cao Cát bụng trắng vào sáng sớm, trên những cây cao, có trái vì thức ăn chủ yếu sẽ là trái cây. Đặc biệt, vào mùa sinh sản thì bạn có thể dễ bắt gặp hơn vì chúng sẽ kiếm ăn nhiều hơn ở những trái cây nhiều lipit để đủ sức khỏe cho mùa sinh sản. Bên cạnh đó, bạn có thể dựa vào âm thanh tiếng kêu của chúng để lần đến.

Tiếng kêu chúng rất đặt biệt ”kleng keng kek kek kek kek kek” và “ayip ayip ayip ayip”. Nếu bạn là người thích chụp ảnh thì hãy chuẩn bị cho mình bộ máy ảnh để có thể lưu lại hình ảnh loài chim Cao Cát này nhé.

Đuôi cụt bụng vằn

Thông tin mô tả

Đuôi cụt bụng vằn (Bar-bellied Pitta) có danh pháp khoa học là Hydrornis elliotii thuộc Họ đuôi cụt (Pittidae) trong Bộ Sẻ (Passeriformes).

Nam Cát Tiên - Đuôi cụt bụng vằn

Chim trống trưởng thành (trái) có trán, đỉnh đầu và gáy xanh lục. Trên mặt có một dải đen rộng từ trước mắt qua mắt ra sau gáy màu đen. Phía lưng có màu xanh lục tương tự. Mặt bụng thì có những vằn ngang, trừ một dải chạy dọc chính giữa xanh tím đậm và có mỏ đen. Chim mái (phải) mặt bụng vàng hơn, đỉnh đầu và gáy hung nâu. Chim non gần giống chim cái, nhiều màu nâu và có đốm.

Nam Cát Tiên - Đuôi cụt bụng vằn

Tập tính

Đuôi cụt bụng vằn là loài chim rất nhạy cảm, nhút nhát nên việc nhìn thấy chúng rất khó khăn vì chỉ cần chúng nghe được âm thanh hay bước chân của con người từ xa là ngay lập tức chúng bay đi hoặc tìm chỗ núp trong những đám cây. Tiếng kêu của chúng nghe cũng rất vui tai “hú hu….hú hu…. hú hu…. hú hu”.

Do đó để có thể thấy được chúng, ta sẽ dùng thức ăn để dụ chúng và cần phải sử dụng lều ngụy trang. Việc cuối cùng là ngồi trong lều cùng với sự kiên trì của mình để chờ đợi chúng xuất hiện và lưu lại cho mình những bức hình về loài chim này nhé.

Gà lôi hông tía

Thông tin mô tả

Gà lôi hông tía (Siamese Fireback) có danh pháp khoa học là Lophura diardi thuộc Họ Trĩ (Phasianidae) trong Bộ Gà (Galliformes).

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Gà lôi hông tía khi trưởng thành thường có kích thước cơ thể từ 61-81cm. Đặc điểm chung dễ thấy nhất là chân và da mặt màu đỏ. Chim trống có đầu và họng màu đen, trên đầu có mào lông dài màu xanh ánh thép, phần dưới lưng màu vàng kim loại; hông và lông bao đuôi màu hạt dẻ; đuôi cong dài hình lưỡi liềm, có màu xanh ánh thép, phần còn lại có cổ và ngực màu xám; phía bụng có màu đen.

Chim mái có đầu, họng và cổ nâu xám, lưng trên và phần dưới cơ thể màu nâu hung, bụng màu trắng nhạt; phần còn lại của mặt trên cơ thể có vằn rộng nâu và trắng phớt đen. Và các lông bao đuôi có màu hạt dẻ.

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Tập tính

Thức ăn của gà lôi hông tía chủ yếu là các loại hạt, trái cây trong rừng. Bên cạnh đó, chúng có thể ăn côn trùng hay các loài giun đất. Để có thể thấy chúng trong rừng Nam Cát Tiên, bạn có thể dụ chúng bằng thức ăn và chuẩn bị lều ngụy trang kiên nhẫn chờ đợi chúng.

Bên cạnh đó, bạn kết hợp loa treo ở gốc cây gần đó và phát ra âm thanh của chúng để có thể thu hút chúng đến. Quả là một trải nghiệm đáng để thử khi đặt chân đến Nam Cát Tiên đúng không nào.

Nuốc bụng vàng

Thông tin mô tả

Nuốc bụng vàng (Orange-breasted Trogon) có danh pháp khoa học là Harpactes oreskios thuộc Họ Nuốc (Trogonidae) trong Bộ Nuốc (Trogoniformes).

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Nuốc bụng vàng là loài chim có bộ lông rất đẹp, sắc sỡ. Con trưởng thành thường sẽ có kích thước 26.5 -31.5 cm. Con đực và con cái có hình dạng và kích thước tương đối giống nhau nên rất khó phân biệt. Đặc điểm chung ở loài này lông từ mặt xuống đến ngực sẽ có màu xanh ô-liu nhạt.

Chim đực trưởng thành có phần đầu và phần trên ngực có màu xanh ô-liu (cổ và giữa ngực có màu vàng đậm hơn). Trên lưng lông màu hạt dẻ và dưới bụng có màu lông vàng cam nhạt. Lớp lông ở phần huyệt có màu vàng. Chim cái trưởng thành lớp lông ở đầu có màu ô-liu và nâu nhạt. Phần mông và đuôi nhạt màu hơn, cổ và phần ngực có màu xám nhạt. Phần còn lại có màu lông nhạt màu vàng nhạt hơn.

Lông từ bụng đến chóp đuôi có màu vàng cam rất nổi bật. Mặt lưng từ cổ kéo dài đến cuối đuôi sẽ có màu nâu và mặt trên ở hai cánh có vằn sọc ngang rất đặc biệt.

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Tập tính

Trong tự nhiên tại Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên, bạn có thể nghe thấy được tiếng của chúng thường sẽ là tiếng gọi để đánh dấu lãnh thổ từ những con chim đực ”teu-teu-teu” hay “tu-tau-tau-tau” từ 3 – 5 nhịp. Con cái thường sẽ có tiếng kêu nhịp chậm hơn với âm vực thấp hơn.

Chúng được tìm thấy ở Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên của chúng là các khu rừng đất thấp ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới và rừng trên núi ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, rừng thường xanh ẩm, độ cao từ thấp đến trung bình, rừng đầm lầy, rừng khô thưa, rừng tre, rừng cây thưa và đôi khi giữa các cụm cây gần những khu rừng.

Dù dì Nepan

Thông tin mô tả

Dì dì Nepan (Spot-bellied Eagle Owl) là một loài cú có danh pháp khoa học là Bubo nipalensis thuộc Họ Cú mèo (Strigidae) trong Bộ Cú (Strigiformes).

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Dù dì Nepan hay còn được gọi với tên Dù dì phương Đông. Khi trưởng thành chúng có bộ lông màu nâu hung với các vệt đen hẹp dọc cơ thể và ở phía trên. Mặt bụng hung nâu nhạt có các vằn nâu hẹp với các vệt dài đen nhạt.

Hông có vệt trắng rộng, ở bao cánh đôi khi nhìn thấy một dải các vệt trắng nằm ngang. Không có đĩa mặt. Tròng mắt vàng sẫm hoặc da cam với con ngươi đen. Mỏ xám. Chân xám không phủ lông. Chim non giống chim trưởng thành nhưng bộ lông có màu hung nhiều hơn, các vạch nhỏ và mờ hơn.

Tập tính

Đây là loài chim chủ yếu hoạt động về đêm. Thức ăn chủ yếu của chúng sẽ là những loài lưỡng cư (ếch, nhái) hay một số loài bò sát (rắn, thằn lằn) và những loài gặm nhấm (chuột). Để có thể thấy được chúng bạn phải dựa vào âm thanh để có thể xác định được vị trí của chúng.

Bên cạnh đó, loài cú là loài có tập tính khi chúng làm tổ ở đâu thì sẽ làm ở chỗ đó mãi mãi nếu không bị quấy rầy. Do đó, bạn có thể tham khảo hỏi thăm kiểm lâm để biết được chỗ chúng làm tổ và đến đấy kiên nhẫn chờ đợi để thấy chúng.

Tổng kết

Đó là những loài chim đẹp mà bạn có thể gặp khi đặt chân đến Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên. Từ những kinh nghiệm tụi mình nêu trên thì phải kèm thêm một chút may mắn nữa thì bạn gặp mới có thể gặp những loài chim này.

Wanee với sứ mệnh mang bảo tồn vào du lịch, mang thiên nhiên đến gần gũi hơn với công chúng với hy vọng lan tỏa được tình yêu thiên nhiên đến với tất cả mọi người. Từ đó, chúng ta có thể cùng nhau bắt tay hỗ trợ để bảo vệ những loài xinh đẹp này để có thể ngắm nhìn chúng thoả thích vào mỗi lần đi du lịch.

Nguồn tham khảo: birdwatchingvietnam, Birds of Sounth-East Asia (Craig Robson).

Tác giả: Sơn Bách Wanee

Nam Cát Tiên – Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên ngôi nhà lý tưởng của Vượn đen má vàng là một trong số 4 Vườn quốc gia rộng nhất của Việt Nam, là một vùng đất hoang sơ với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nên các loài động, thực vật được tự do sinh trưởng và phát triển.

Nơi đây hiện đang là nơi cư trú của 94 loài bò sát, 37 loài lưỡng cư, 343 loài chim và 97 loài thuộc lớp thú. Đặc biệt, tại VQG Nam Cát Tiên là nơi cư trú của 4 loài linh trưởng nguy cấp tại Việt Nam như cu li nhỏ; Voọc chà vá chân đen; Voọc bạc Đông Dương và vượn đen má vàng.

Trong đó loài vượn đen má vàng là loài bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhất trong 4 loài linh trưởng tại VQG Nam Cát Tiên. Bài viết này, WANEE sẽ cũng bạn tìm hiểu về loài Vượn đen má vàng tại rừng Nam Cát Tiên nhé.

Vượn đen má vàng

Phân bố của loài Vượn đen má vàng

Vượn đen má vàng (Yellow-cheeked crested Gibbon) có danh pháp khoa học là Nomascus gabriellae thuộc Họ Vượn (Hylobatidae) trong Bộ Linh trưởng (Primate). Theo nghiên cứu của (Corbet and Hill, 1992; Geissman et al., 2000; Lekagul and McNeely, 1988) loài này thường xuất hiện ở khu rừng nhiệt đới thường xanh, ít mưa theo mùa và nơi khí hậu mát mẻ (Pham Nhat, 2002) tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tại Việt Nam, phân bố chủ yếu tại tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Đồng Nai.

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam
Vu Tien Thinh, 2018

Hình thái loài và tập tính

Con trưởng thành thường có kích thước từ 60 – 80 cm và cân nặng lên đến 7 kg. Tuổi thọ trung bình của chúng là 45 năm. Đặc điểm hình thái chung thì tương đối giống với những loài Vượn khác. Vượn đen má vàng không có đuôi, tay và chân dài hơn thân.

Vượn đen má vàng đực khi trưởng thành sẽ có màu đen với lông má màu vàng. Còn con cái trưởng thành toàn thân sẽ có có lông màu vàng tươi hoặc màu cam nhạt. Con non khi mới sinh đều sẽ có màu vàng tươi sau 2 -3 năm sau khi sinh thì lông sẽ chuyển màu đen. Từ 7 đến 8 năm sau sinh nếu chúng là giống đực thì bộ lông sẽ chuyển hoàn toàn thành màu đen và giống cái sẽ chuyển sang bộ lông màu vàng.

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp chúng ở trên những tán cây to, cao từ khoảng 30 m trở lên. Và hầu như chúng chỉ di chuyển trên cây và không bao giờ xuống mặt đất. Việc này giúp chúng tránh được những kẻ thù, loài thú ăn thịt khác.

Chúng là loài có tập tính bầy đàn rất cao, thường sống thành đàn và một đàn có đến 5 đến 6 cá thể. Mỗi đàn sẽ có lãnh thổ riêng và chúng đánh dấu lãnh thổ mình mình những tiếng kêu chói tai để xua đuổi những con khác. Vượn đen má vàng còn đánh dấu lãnh thổ mình bằng nước tiểu, sử dụng mùi khai từ nước tiểu để xua đuổi những con khác.

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam

Thức ăn chính của chúng là những loại quả, hạt và trái cây trong rừng. VQG Nam Cát Tiên, chúng thường hoạt động mạnh vào buổi sáng sớm để kiếm ăn. Vào sáng sớm, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy tiếng hú của chúng, chúng được ví von như những chiếc đồng hồ báo thức từ thiên nhiên.

Tình trạng

Vượn đen má vàng là loài linh trưởng trong Sách Đỏ Việt Nam xếp loại nguy cấp (EN) cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Ở VQG Nam Cát Tiên có trung tâm cứu hộ những loài linh trưởng, sau khi được cứu hộ sẽ được chăm sóc y tế mọi mặt, được xét nghiệm, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, chăm sóc và tái thả trong môi trường tự nhiên.

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam

Mối de dọa chủ yếu với vượn đen má vàng là nạn săn bắt nấu cao và làm vật nuôi. Bọn săn bắt thường sẽ bắt những con non, để bắt được những con non chúng thường sẽ bắt luôn con mẹ vì con non lúc nào cũng bám víu lấy bụng của mẹ mình. Bên cạnh đó, việc mất môi trường sống cũng là mối de đọa làm suy giảm số lượng cá thể vượn đen má vàng trong tự nhiên.

Tổng kết

Một số thông tin về loài Vượn đen má vàng mà Wanee xin gửi đến bạn. Hy vọng thông quá bài viết này, chúng ta hãy lan tỏa được tình yêu thiên nhiên đến tất cả mọi người. Trận trọng những gì mà thiên nhiên bạn tặng.

Wanee với sứ mệnh muốn đưa bảo tồn vào du lịch để thực hiện niềm vui của chúng tôi là đưa thiên nhiên hoang dã lại gần với mọi người thay vì chúng ta khai thác chúng. Tại sao chúng ta không cùng nhau bắt tay hỗ trợ làm việc với nhau để bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng để chúng ta có thể ngắm nhìn chúng thoả thích vào mỗi lần đi du lịch. WANEE làm được và bạn cũng thế!

Nguồn tham khảo: hình ảnh (sưu tầm)

Tác giả: Sơn Bách Wanee

Bàu sấu – Vùng đất của cá sấu

Bàu sấu - Vùng đất của cá sấu

Tham quan bàu sấu tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

Kinh nghiệm du lịch Bàu Sấu

Bàu Sấu là vùng đất ngập nước nằm ở phía Nam của Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên. Đây là quê hương của loài cá sấu Xiêm, tưởng chừng đã tuyệt chủng ở Việt Nam do nạn săn bắt quá mức trước đây.

Vườn quốc gia Cát Tiên - cá sấu ở Bàu Sấu

Với diện tích nước mặt lên tới 2.500ha vào mùa mưa, Bàu Sấu là ngôi nhà của hơn 500 cá thể cá sấu 

bau sau, nam cat tien

Khu vực Bàu Sấu không chỉ là ngôi nhà của cá sấu mà còn tập trung rất nhiều loài động thực vật có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Và các loài động vật khác có tên trong sách đỏ như: phượng hoàng đất, xít, bò tót, vượn đen má vàng, vọoc… Cũng như nhiều vùng đặc hữu khác của Vườn quốc gia Cát Tiên, Bàu Sấu nằm trong diện bảo tồn nên được quản lý và giám sát rất chặt chẽ. 

Bàu Sấu Nam Cát Tiên
 Chim Hồng Hoàng có ý nghĩa văn hóa, tâm linh đặc biệt và giá trị kinh tế lớn. Ảnh: TL

Điều tạo nên điểm khác biệt của vùng Bàu Sấu chính là cá sấu trú ngụ đông đúc ở những đám sình lầy. Cá Sấu hiện diện bất cứ nơi đâu trong Bàu Sấu, đó cũng chính là mối đe dọa của rất nhiều loài động thực vật đang sinh sống trong khu vực bàu. Vì thế, Bàu Sấu nghiễm nhiên trở thành lãnh địa mà cá sấu làm chủ hoàn toàn. 

Có 3 cách để vào Bầu Sấu từ quầy lễ tân của Vườn Quốc gia

 • Đi bộ 15 km
 • Đi xe đạp 9 km + đi bộ băng rừng 5 km
 • Đi xe jeep 9 km + đi bộ băng rừng 5 km
Bàu sấu - Vùng đất của cá sấu

Đến Bàu Sấu, các bạn có thể quan sát được toàn cảnh của hồ. Vào mùa mưa diện tích mặt hồ rộng khoảng 2.500ha, mùa khô chỉ còn khoảng 100 –150ha.

Khung cảnh ở đây rất thanh bình, tĩnh lặng. Với một chiếc xuồng chèo tay nhỏ, bạn có thể dạo quanh hồ để tận hưởng vẻ đẹp yên bình của cảnh vật nơi đây, và đôi khi thót tim khi cá sấu thình lình mon men đến gần thuyền! 

Các bạn có thể xem được rất nhiều loài chim, nhất là các loài chim nước, vào ban đêm bạn có thể thấy những đàn Bò tót ăn cỏ trên những bãi cỏ xung quanh trạm kiểm lâm, những chú cá sấu nước ngọt ngoi lên mặt hồ. Chiếu đèn pin xuống hồ, mắt cá sấu đỏ au như than hồng. 

Nam Cát Tiên
Bàu Sấu Nam Cát Tiên

Địa hình tương đối bằng phẳng, khi đi bộ xuyên rừng bạn sẽ nhìn thấy cây Tung cổ thụ hơn 500 tuổi đường kính vài chục người ôm. Các bạn cũng bắt gặp những loại dây leo có hình dáng kì lạ như: dây Bàm Bàm, Cẩm Nhung…

Những loài bò sát có thể nhìn thấy trên tuyến này như: trăn, rắn hổ mang, rắn lục, kỳ nhông. Cách Bàu Sấu khoảng 300m, bạn sẽ đi qua cây cầu gỗ xinh xắn. Và ở đó, bạn sẽ gặp một kiểu sinh cảnh khác đó là những cây chịu ngập nước.

Trên tuyến đường này bạn có thể nhìn thấy 1 số loại chim như: Đuôi Cụt Bụng Vằn (Bar Bellied Pitta), Đuôi Cụt Bụng Đỏ (Fairy Pitta), Đuôi Cụt Cánh Xanh (Immigrant Bird Blue Wing Pitta), Gà Tiền Mặt Đỏ (Germain Peacock Pheasant), Gà Lôi Hông Tía (Siamese Fireback).

Gà So Ngực Gụ (Scaly Breasted Patridge), Hạc Cổ Trắng (Woolly-Necked Stock)… các loài chim nước ở Bàu Sấu có Xít (Purple Swamphen), Le Nâu (Lesser Whistling Duck), Le Khoang Cổ (Cotton Pigmy Goose), Diệc Lửa (Purple Heron), Hồng Hoàng (Great Horn Bill) Cao Cát Bụng Trắng (Oriental Pied Hornbill), Niệc Mỏ Vằn (Wreathed Hornbill)…

Ngoài ra nếu đi đúng mùa các bạn còn có thể chiêm ngưỡng mùa của bướm rừng, bạn có dịp ngắm nhìn và tung bay cùng đàn bướm xinh với hang ngàn con, và sống ảo mọi ngóc ngách bên cánh đồng cỏ lau trắng phơi phới trong gió bên đầm.

Mùa bướm về tại vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Đến Bàu Sấu, bạn có thể lựa chọn 3 cách để lưu trú:

 • 1 là trọ ở phòng nghỉ: Các bạn đi phượt nhưng không quen ngủ bờ ngủ bụi thì có thể ở đây. Bàu Sấu có 3 phòng nghỉ, mỗi phòng 3 giường để bạn nghỉ ngơi.
Bau Sau Nam Cat Tien
 • 2 là Ngủ lều: Bạn có thể thuê lều nghỉ tại khu trung tâm hoặc mang lều vào Bàu Sấu ngủ. Cảm giác ngủ ở đây cực đã. Ban đêm bạn có thể nghe cá sấu kêu, nhìn những ánh mắt cá sấu rực đỏ như đang chiêm ngưỡng bầu trời sao, vừa có cảm giác rờn rợn đầy thích thú.
Bàu sấu - Vùng đất của cá sấu
 • 3 là ngủ võng: Mang Võng vào và căng chỗ nào tùy thích.

Hãy tân hưởng tham quan nơi này thỏa sức ngắm nhìn  với những trải nghiệm tốt nhất nhé.

Thằn Lằn Ngón Cát Tiên – Một loài mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Thằn Lằn Ngón Cát Tiên - Một loài mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Thằn lằn ngón cát tiên (Cyrtodactylus cattienensis)

Thằn lằn ngón cát tiên (tên khoa học Cyrtodactylus cattienensis) là một loài thằn lằn thuộc họ Gekkonidae loài này được Geissler, Nazarov, Orlov, Böhme, Phung, Nguyen & Ziegler mô tả đầu tiên năm 2009 tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Thằn Lằn Ngón Cát Tiên - Một loài mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên

NGUỒN ẢNH: NGUYENVUHERP

Thằn lằn ngón cát tiên sống ở rừng nhiệt đới gió mùa tại các vùng đất thấp. Hầu hết các cá thể được tìm thấy trên lá lớn của thảm thực vật. Vào ban ngày, để tránh nóng và trốn tránh kẻ thù, chúng ẩn nấp dưới đá núi lửa hoặc dưới vỏ cây mục nát.

Thằn Lằn Ngón Cát Tiên - Một loài mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên

NGUỒN ẢNH: NGUYENVUHERP

Một số đặc điểm thú vị

Thằn lằn ngón cát tiên là một loài thằn lằn đặc hữu tức chỉ mới được ghi nhận ở Việt Nam, không nơi nào khác trên Thế giới có. Là một loài nhỏ với chiều dài cơ thể lớn nhất từng được ghi nhận là 69 mm. Hình dáng bên ngoài của chúng thú vị với  những dải hoa văn độc đáo và, vảy ở gốc đuôi sắp xếp theo hình xoáy.

Thằn Lằn Ngón Cát Tiên - Một loài mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên

NGUỒN ẢNH: NGUYENVUHERP

Con đực tạo ra những tiếng gọi bao gồm một chuỗi dài các âm thanh của các tiếng gọi theo một nhóm. Tất cả các cá thể đều có thể phát ra “tiếng rít” như một tín hiệu của sự khó chịu và căng thẳng.

Thằn lằn ngón cát tiên là một loài mới vì thế số lượng cá thể của loài vẫn còn là một ẩn số nên hãy bảo vệ chúng đừng săn bắt bừa bãi cho bất kì mục đích nào nếu không loài vừa mới tìm thấy lại có nguy cơ tuyệt chủng.

Chúng còn là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái rừng thường xanh, chúng là mắt xích cung cấp năng lượng cho những loài động vật có kích thước trung bình như chim hay một số động vật săn bò sát khác, bên cạnh đó vì là động vật săn côn trùng nên chúng giúp kiểm soát lượng côn trùng trong hệ sinh thái rừng tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Thằn Lằn Ngón Cát Tiên - Một loài mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Thằn lằn ngón Cát Tiên hiện vẫn còn là một loài khá mới nhiều đặc điểm tập tính, hành vi vẫn chưa được nghiên cứu kỹ và phát hiện ra, tạo cho ta một sự huyền bí và tò mò về sinh vật nhỏ bé này nhỉ !!

Thằn Lằn Ngón Cát Tiên - Một loài mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Thằn lằn ngón Cát Tiên

Giới (regnum):        Animalia

Ngành (phylum):     Chordata 

Lớp (class):             Reptilia

Bộ (ordo):                Squamata

Phân bộ (subordo): Lacertilia

Họ (familia):            Gekkonidae

Chi (genus):            Cyrtodactulus

Loài (species)         C. cattienensis

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên một trong 5 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam– Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên một trong 5 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam– Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên – Khu dự trữ sinh quyển thế giới bao gồm các dịch vụ cũng như các nhu cầu ăn uống nghỉ ngơi tại vườn dành cho khách du lịch sau khi Wanee đã trải nghiệm và tham khảo.

Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên nằm trên địa bàn của 3 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Với tổng diện tích là 720 km2, đây là một trong những nơi lưu trữ sinh quyển lớn nhất nước ta và đã được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Và đến khu du lịch sinh thái này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các loại cây độc lạ mà không nơi nào có thể tìm thấy được. Wanee đã có một bài viết khá đầy đủ để tổng hợp thông tin và một số điều thú vị tại đây các bạn có thể tham khảo tại link này nhé https://wanee.vn/vuon-quoc-gia-cat-tien/

Sau đây là một số lời khuyên của Wanee về việc tham quan tại vườn quốc gia Cát Tiên

Công tác chuẩn bị

Đầu tiên để chuẩn bị cho một chuyến đi thì công tác chuẩn bị của chúng ta là điều rất cần thiết. Cụ thể thì khi tham quan vườn quốc gia Cát Tiên chúng ta phải sử dụng những gì các bạn có thể tham khảo như sau:

Đầu tiên nhất không thể thiếu chính là trang phục để tham quan rừng một chiếc áo thun nhẹ, áo khoác mỏng, hay một chiếc quần để có thể trải nghiệm cảm giác thư giãn khi trekking hay đạp xe tại vườn và có thể tiện tay cất những món đồ kề bên như điện thoại, chai nước… vào túi để thuận tiện cho việc sử dụng.

Ngoài ra, hãy nhớ đem theo một chiếc mũ thể thao nhé vì tất nhiên không phải rừng nào cũng có độ che phủ lớn đâu nhé! Và hãy tự chuẩn bị cho mình những đôi giày, chiếc tất thoải mái nhất có thể để trải nghiệm của bạn trở nên trọn vẹn hơn

Thứ hai có lẽ việc đi tham quan một khu rừng hoang sơ như thế này thì chuẩn bị một chiếc lều hay một chiếc túi ngủ cho bản thân hay cho đoàn nhóm của mình là điều cần thiết để tiến hành những buổi cắm trại, đốt lửa xuyên đêm cùng nhau ngắm khoảng trời tràn ngập ánh sao nơi mà thành thị không thể đem lại cảm giác tự do này cho bất cứ ai trong chúng ta. Và cũng đừng quên đem theo vài vật đánh lửa để tiện cho việc đốt lửa khi cắm trại nhé!

Thứ ba, sau khi đã ổn định về việc nghỉ ngơi thì việc kế tiếp có vẻ sẽ là lấp đầy cái bụng đói sau những hoạt động dã ngoại đầy hăng say nhỉ. Có nhiều vật dụng có thể đem theo như một chiếc ấm để nấu nước sôi những chiếc ly chiếc tách để nhâm nhi những tách trà hay cốc cà phê, những chiếc nồi, chảo để nấu những món ăn từ rừng núi, những chiếc xiên để làm đồ nướng chẳng hạn. Hay là những chiếc bình để đựng nước…

Thứ tư, đây là một khu rừng nhé nên sẽ có rất nhiều sinh vật tấn công bạn đấy hãy cẩn thận chuẩn bị cho mình những bình xịt côn trùng hay cẩn thận một tí để chỉnh chu trang phục đảm bảo không có một khe hở nào để chúng có thể lẻn vào mà tấn công bạn nhé.

Cuối cùng hãy nhớ trang bị một số loại thuốc phổ thông, băng gạc vì không thể biết chắc được chuyện gì có thể xảy ra đâu nhé. Đề phòng vì một chuyến du lịch vui vẻ an toàn vẫn là điều quan trọng nhất.

Hiện tại tại website của Wanee đã và đang có bán những món đồ du lịch, cắm trại, trekking với giá siêu hấp dẫn các bạn có thể tham khảo tại trang https://wanee.vn/shop/ . 

Kinh nghiệm tham quan vườn quốc gia Cát Tiên

Cách di chuyển vào vườn quốc gia Cát Tiên

Sau khi đã chuẩn bị, trang bị những dụng cụ cần thiết thì tiếp theo chúng ta nên tìm cách đi lên đây nhỉ. Để di chuyển đến Rừng quốc gia Cát Tiên bạn có thể lựa chọn theo một số gợi ý dưới đây nhé.

Phương tiện xe khách

Xe khách là một trong những phương tiện được rất nhiều người lựa chọn. Từ Sài Gòn đi Nam Cát Tiên, bạn mua vé của hãng xe Kim Hoàn ở bến xe miền Đông tại quầy vé số 5. Chuyến xe sẽ đưa bạn đến tận cổng vườn quốc gia Nam Cát Tiên luôn nhé. Ngoài ra bạn còn có thể liện hệ theo số điện thoại (061) 379.1133 – 360.5233 để được hỗ trợ.

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên

Phương tiện cá nhân

Nếu bạn là người thích du lịch thì xe máy là phương tiện vô cùng lý tưởng. Từ Sài Gòn,  bạn đi theo quốc lộ 1A đến ngã ba Dầu Giây khoảng 67km. Sau đó, rẽ trái đi theo quốc lộ 20 khoảng 58km đến ngã ba Tà Lài hay còn gọi là cây số 125. Từ ngã ba này, bạn tiếp tục rẽ trái và đi tiếp khoảng 24km nữa là đến Vườn quốc gia Cát Tiên.

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên

Giá vé vào cổng vườn quốc gia

Sau khi tới nơi thì nên tiếp theo ta sẽ tìm hiểu về giá cả để vào tham quan vườn. Giá vé vào cổng vườn quốc gia Cát Tiên như sau:

+ Người lớn: 60.000đ/khách/lượt

+ Người cao tuổi, người khuyết tật: 40.000đ/khách/lượt.

+ Sinh viên: 20.000đ/sinh viên/lượt.

+ Học sinh, trẻ em từ 6 – 16 tuổi: 10.000đ/học sinh/lượt 

+ Trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí. 

Nên đi Cát Tiên vào thời gian nào là hợp lí ? 

Với đặc trưng là khí hậu nhiệt đới thì thời điểm du lịch thích hợp nhất là từ khoảng tháng 12 đến tháng 5. Bởi theo kinh nghiệm du lịch Nam Cát Tiên, thời gian này ít mưa, rừng khô ráo, dễ dàng cho việc đi lại cũng như tham quan khu rừng. Còn nếu bạn đi vào thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 thì nên xem trước dự báo thời tiết để chuyển đi được thuận tiện, tránh gặp mưa bão.

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên

Lưu trú trong vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Nếu các bạn sợ hoặc có một số vấn đề mà không thể cắm trại tại vườn thì đừng lo lắng nhé vì có rất nhiều địa điểm để bạn nghỉ chân với chất lượng hàng đầu.

Kinh nghiệm tham quan vườn quốc gia Cát Tiên

*

Các hoạt động tại vườn Quốc gia Cát Tiên

Đến Đảo Tiên và thăm Trạm cứu hộ gấu

Đảo Tiên được biết đến là khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã, nằm gần trung tâm kiểm lâm Rừng quốc gia Nam Cát Tiên. Đây là nơi bảo vệ các loài động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng cũng như giải cứu những chú gấu bị bỏ rơi, nuôi dưỡng, chăm sóc và trả chúng về với tự nhiên.

Giá vé: 20.000 – 40.000 đồng/người

Vườn quốc gia Cát Tiên rèn luyện kỹ năng sinh tồn cho gấu

Khám phá Bàu Sấu 

Nếu đã đến vườn quốc gia Nam Cát Tiên thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua điểm du lịch này. Có thể nói Bàu Sấu là điểm thu hút nhất ở Cát Tiên khiến ai cũng cảm thấy ngất ngây ngay từ lần đầu ghé thăm. Bạn sẽ phải thuê xe để di chuyển quãng đường khoảng 10km, sau đó đi bộ thêm 5km nữa thì đến nơi. Do quãng đường đi bộ khá dài nên bạn cần chuẩn thêm một ít đồ ăn, nước uống để nghỉ ngơi dọc đường.

Kinh nghiệm tham quan vườn quốc gia Cát Tiên

Đến Tà Lài khám phá nét đẹp của người dân tộc thiểu số

Tà Lài là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Đến đây bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán của họ cũng như được thưởng thức những món ăn dân dã do chính tự tay họ chế biến.

Ngoài ra, bạn sẽ được lắng nghe và nhảy múa cùng với tiếng nhạc mang đậm bản sắc của người dân tộc. Tận mắt chứng kiến các nghệ nhân thêu dệt nên những vật dụng thổ cẩm vô cùng khéo léo và đẹp mắt.

Kinh nghiệm tham quan vườn quốc gia Cát Tiên

Check in mùa bướm và các loài động vật trong rừng

Sau những cơn mưa rào đầu hạ, vẻ đẹp của vườn quốc gia Nam Cát Tiên lại càng trở nên lung linh, rực rỡ hơn bao giờ hết khi hội tụ hơn 400 loại bướm về đây. Trong đó có cả loại bướm bạc Biên Hòa, bướm phượng vô cùng quý hiếm. Những cánh bướm sặc sỡ sắc màu xanh, vàng đỏ đã biến khu rừng già trở nên sống động và lãng mạn không khác gì những hình ảnh trong phim. Đồng thời nếu các bạn đến và chụp ảnh cưới thì đây sẽ là bộ ảnh cưới “vi diệu” lắm đấy.

Kinh nghiệm tham quan vườn quốc gia Cát Tiên

Đi bộ, ngắm thảm thực vật độc đáo

Đến với rừng Nam Cát Tiên ngoài khám phá thế giới động vật phong phú thì bạn còn được chiêm ngưỡng thế giới thực vật độc đáo với nhiều loại cây kỳ lạ mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Cây Tùng đại thụ có tuổi thọ 500 năm.

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên một trong 5 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam– Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Cây si có bộ rễ khổng lồ chia thành nhiều nhánh mọc giữa dòng suối chảy róc rách. Cây gỗ bác đồng quý hiếm có đường kính thân hơn 2 mét. Cây trung quân có lá cây không cháy nên thường được dùng để lợp mái nhà trong thời kháng chiến.

Tour xem thú đêm hoang dã

Tham quan thú đêm hoang dã tại rừng Nam Cát Tiên là một hoạt động cực kỳ thú vị mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Với hệ thống động vật phong phú như hươu, nai, sóc, chồn, lợn rừng… cùng nhiều hình thức sinh hoạt và cách kiếm ăn khác nhau, hoạt động này chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên một trong 5 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam– Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Nếu bạn muốn tham gia hoạt động này thì cần liên hệ với ban quản lý của khu du lịch sinh thái Nam Cát Tiên để mua vé. Giá vé sẽ bao gồm cả thuê xe và hướng dẫn viên là khoảng 170.000 đồng/người. Lưu ý nhỏ: trong quá trình tham quan bạn không nên tự ý mở cửa xe để đảm bảo được sự an toàn.

Giới thiệu về Ghềnh đá Bến Cự

– Thời điểm tham quan tốt nhất: từ tháng 12 đến tháng 4.
– Thời gian: khoảng 20 phút đi bộ.

Ở vườn quốc gia Cát Tiên khu vực này trước đây là nơi tập kết để vận chuyển lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm của bộ đội ta trong thời kỳ kháng chiến. Cũng là nơi xây dựng Hạt kiểm lâm đầu tiên của khu rừng Cấm Nam bãi Cát Tiên vào năm 1978. Đây là điểm cắm trại dã ngoại lý tưởng, bởi bạn có thể thư giãn dưới tán cây, vừa trò chuyện, vừa có thể ngắm nhìn những con thú nô đùa trên cây hoặc đi bộ trên những tảng đá.

Kinh nghiệm tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên một trong 5 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam– Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Những dòng thác dữ chảy xiết qua từng ghềnh đá, hòa trong sương bù bảng lảng nơi dòng nước, ven cánh rừng già, ánh hoàng hôn dần khuất sau những rặng núi, khiến khung cảnh vừa thơ mộng lại pha chút huyền bí.

Bên cạnh vẻ đẹp quyến rũ của thác, Bến Cự còn lưu giữ câu chuyện tình hết sức cảm động và lãng mạn, giữa một bên là người trần gian chàng K’Du và thế giới thần tiên nàng Ka Mài.

Tiên nữ Ka Mài thầm yêu chàng K’Du, người dân làng Mạ và mồ côi cha mẹ, trốn thượng giới xuống trần gian để kết duyên vợ chồng. Họ đã sinh sống hạnh phúc một thời gian nhưng vì phạm vào luật trời, tiên nữ Ka Mài bị bắt về trời. Chàng K’Du vì nhớ nhung vợ đến chết, còn ở nơi thượng giới tiên nữ xin nguyện chết để hóa kiếp loài hoa để vợ chồng được bên nhau.

Qua biết bao thử thách, khó khăn và sự hy sinh cho nhau, tình yêu của họ cuối cùng đã được đền đáp, dù không còn trong dáng dấp của con người. Chàng K’Du hóa thân gốc cây rừng, còn nàng tiên nữ Ka Mai biến thành bụi lan, cả hai gắn kết và sống hạnh phúc bên nhau.

Ngoài ra, người dân làng Mạ tin rằng, thác Bến Cự là nơi che chở bảo vệ dân làng khỏi chiến tranh và giết chết giặc thù.

Chi phí tham quan:

Tiền thuê ô tô: 570.000đ / xe 7 chỗ

                      1.150.000đ / xe 35 chỗ

Thuê hướng dẫn: 150.000đ

Cách phòng chống vắt cắn khi đi rừng:

Mặc đồ bó, dài tay, không mặc ống quần rộng. 

Nếu quần ống rộng hãy mang vớ cao, cho ống quần vào trong vớ hoặc có thể sử dụng xà cạp để bó ống quần lại.

Có thể bôi thuốc D.E.P hoặc dầu gió khuynh diệp vào ống quần, mép giầy… tránh vắt bám.

Dùng loại hóa chất DMP (dimethylphtalate) bôi lên da để xua đuổi vắt.

Cũng có thể dùng vôi pha với nước hoặc tro bếp và bôi lên phần giày hoặc ủng ngay ống quần để tránh vắt len vào bên trong giày và quần vì vắt vốn rất sợ 2 thứ này. (1 cách khá hay từ người địa phương)

Không dừng, ngồi đứng lâu hay đi vệ sinh chỗ rậm rạp có nhiều lá cây.

Chống vắt bằng QUẢ GĂNG: Lấy quả găng loại to như quả ổi, xát lên tay chân và các chỗ hở. quả găng có thể chống vắt rất tốt. (link dẫn đến bài mô tả quả Găng).

Có thể dùng M-1960 gồm 3 thành phần butilacetanilid, 2 butyl-2 ethyl-3 propanediol và benzyl benzoate với hàm lượng bằng nhau trộn lại hoặc M-1960 kết hợp với 10% Tween 80 dùng để ngâm tẩm vào quần áo sẽ có tác dụng chống vắt tấn công, xâm nhập vào người để hút máu.

Cách phòng chống vắt
Thuốc D.E.P. Nguồn: thuocdantoc.org

Khám phá ẩm thực Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Vui chơi tại khu du lịch Nam Cát Tiên, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn cực ngon nơi đây nhé:

Canh lục bình

Cây lục bình hay còn gọi với cái tên dân dã là bèo nước. Đây là một trong những món ăn đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến với vườn quốc gia Cát Tiên. Khi chế biến, người ta sẽ dùng cả thân và hoa để nấu. Món canh này vừa ngọt vừa mát, hương vị đậm đà khó quên khiến bạn nhớ mãi ngay từ lần đầu thưởng thức.

Kinh nghiệm tham quan vườn quốc gia Cát Tiên

Cá sông, rau rừng

Với nguồn thủy sản phong phú và độc đáo mà vườn quốc gia Cát Tiên đã cho ra đời món lẩu cực kỳ ngon và độc lạ. Trong không khí mát mẻ mà được thưởng thức một nồi lẩu thì thật là tuyệt vời.

Sau cùng Wanee mong muốn tạo những tour du lịch sinh thái đến mọi Vườn quốc gia trên khắp mọi miền đất nước đáp ứng mọi yêu cầu của mọi du khách trên mọi độ tuổi với chất lượng tốt nhất đây là một số kinh nghiệm của Wanee nếu có bất kỳ thông tin nào thắc mắc đừng ngần ngại hãy liên hệ và sẽ trả lời các bạn một cách sớm nhất có thể với tất cả tâm huyết của Wanee.

Cảm ơn rất nhiều!

Nguồn: Tổng hợp bởi Wanee

Vườn Quốc Gia Cát Tiên

nam cat tien

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu rừng chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng sinh học quý báu không riêng của Việt Nam, được khẳng định thông qua danh hiệu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới mà tổ chức UNESCO công nhận vào năm 2001. Trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với hơn 80.000ha được bao quanh bởi 90km sông Đồng Nai.

Vườn quốc gia Cát Tiên
Vườn quốc gia Cát Tiên – Shutter stock

Vườn quốc gia Cát Tiên có chức năng quan trọng đối với đời sống của chính chúng ta. Do địa hình có sự khác nhau nên có sự khác biệt rõ rệt về khí hậu giữa hai vùng Bắc Cát Tiên và Nam Cát Tiên. Nhiệt độ trung bình năm của Bắc Cát Tiên là 21,7 độ C Còn Nam Cát Tiên là 26,5 độ C.

Đa dạng sinh học

Hệ thực vật

Hiện nay đã thống kê được ở Hệ sinh thái Vườn quốc gia Cát Tiên có 1.610 loài thực vật, thuộc 724 chi, 162 họ và phụ họ trong đó có 38 loài có giá trị bảo tồn nguồn gen, 22 loài đặc hữu, 511 loài cây gỗ, 550 loài cây thuốc và nhiều loài có giá trị khác.

Hệ thực vật ở đây chủ yếu là các loài cây gỗ thuộc họ dầu và họ đậu, đặc trưng cho các kiểu rừng ẩm nhiệt đới thường xanh của các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Rừng được chia 5 kiểu chính:

Rừng lá rộng thường xanh:

Ưu thế là các loài cây gỗ thuộc họ dầu như Dầu rái (Dipterocarpus alatus), Dầu lông (Dipterocarpus intricatus), Cẩm lai Bà Rịa (Dalbergia bariensis), Gõ đỏ (Afzelia xylocarpa), Giáng hương (Pterocarpus macrocarpus) …

Dầu rái (Dipterocarpus alatus)
Dầu rái (Dipterocarpus alatus)
Inaturalist
Dầu lông (Dipterocarpus intricatus)
Dầu lông (Dipterocarpus intricatus)
Inaturalist
Giáng hương (Pterocarpus macrocarpus)
Giáng hương (Pterocarpus macrocarpus)

Rừng lá rộng thường xanh nửa rụng lá:

Thành phần các loài cây gỗ rụng lá trong mùa khô như Bằng lăng (Lagerstoemia calyculata), Tung (Tetrameles nudiflora), Râm (Anogeissus acuminata) …

Bằng lăng (Lagerstoemia calyculata)
Bằng lăng (Lagerstoemia calyculata)
ydhvn
Râm (Anogeissus acuminata) 
Râm (Anogeissus acuminata) 
eflora

Rừng thường xanh rụng lá

Rừng hỗn giao gỗ, tre nứa:

Đây là kiểu rừng thứ sinh nhân tác của rừng thường xanh và nửa rụng lá, do bị lửa rừng, chất độc hóa học, rừng bị mở tản và tre na xen vào. Thành phần cây gỗ thường gặp là Vấp (Mesua sp.), Bằng lăng (Lagerstoemia calyculata) … hai loài tre chủ yếu là Lồ ô (Bambusa procera) và Mum (Gigantochloa sp.)

Vấp (Mesua sp.)
Vấp (Mesua sp.)
Lồ ô (Bambusa procera)
Lồ ô (Bambusa procera) – Worldpress

Rừng tre nứa thuần loại:

Đây cũng là kiểu rừng phụ thứ sinh nhân tác, sau khi rừng bị phá làm nương rẫy rồi bỏ hoang hóa, các loài tre nứa xâm nhập và phát triển. Thảm thực vật đất ngập nước thực vật ưu thể là các loài cây gỗ chịu nước như Bồ am (Colona sp.), Lộc vừng (Barringtonia racemosa) xen lẫn với Lau, Cỏ đế (Erianthus arundinaceus), Lách (Saccharum spontaneum) …

Lộc vừng (Barringtonia racemosa)
Lộc vừng
(Barringtonia racemosa)
Inaturalist
Lách (Saccharum spontaneum)
Lách (Saccharum spontaneum)
Inaturalist

Hệ động vật

Vườn quốc gia Cát Tiên có tới 1.529 loài thuộc 222 Họ của 55 bộ.

Nhóm thú

Cho đến nay, các nghiên cứu đã ghi nhận được ở Cát Tiên có 113 loài thú, thuộc 38 họ và 12 bộ. Trong đó có tới 43 loài thú đang bị đe doạ tuyệt chủng trong nước và trên toàn cầu với 38 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam (2007) .

Ngoài ra, còn có 18 loài và phân loài thú là đặc hữu cho tiểu vùng địa sinh học Đông Dương và đặc biệt có 3 loài và phân loài là đặc hữu cho Việt Nam là Chà vá chân đen (Pygathrix nigripes), Tê giác java (đã tuyệt chủng) (Rhinoceros sondaicus annamiticus) và Hoẵng nam bộ (Muntiacus muntjak annamensis).

Chà vá chân đen (Pygathrix nigripes)
Chà vá chân đen
(Pygathrix nigripes)
Tê giác java (Rhinoceros sondaicus annamiticus)
Tê giác java
(Rhinoceros sondaicus annamiticus)
Hoẵng nam bộ (Muntiacus muntjak annamensis)
Hoẵng nam bộ
(Muntiacus muntjak annamensis)
Inaturalist

Tỷ lệ các loài đặc hữu cao đã nâng cao tầm quan trọng của Vườn quốc gia Cát Tiên đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong nước và trên thế giới.

Nhóm chim

Gồm 351 loài thuộc 64 họ của 18 bộ. Trong đó có 17 loài quý hiếm đã được phát hiện trong sách đỏ Việt Nam.

Nếu so sánh với cấu trúc thành phần loài của khu hệ chim Việt Nam, thì có thể nói Cát Tiên là một “đất nước thu nhỏ” của các loài chim rừng Việt Nam.

Khu hệ chim Việt Nam có 19 bộ thì Cát Tiên có 18 bộ (94,74 % tổng số bộ chim Việt Nam), 64 họ chiếm đến 79,01 % tổng số họ chim của Việt Nam (81 họ).

Với 351 loài chim chiếm 42,39 % tổng số loài chim của Việt Nam (828 loài).

Một số loài chim quí hiếm có ở Cát Tiên như: Hạc cổ trắng (Ciconia episcopus), Công (Pavo muticus), Già đẫy java (Leptoptilos javanicus), Đuôi cụt bụng vằn (Hydrornis elliotii), Gà tiền mặt đỏ (Polyplectron germaini), Gà so cổ hung (Arborophila davidi).

Hạc cổ trắng
(Ciconia episcopus)
Hạc cổ trắng
(Ciconia episcopus)
Gà tiền mặt đỏ
(Polyplectron germaini)
Gà tiền mặt đỏ
(Polyplectron germaini)
Công (Pavo muticus)
Công (Pavo muticus)
© Wuttidanai Budnumphet
Đuôi cụt bụng vằn (Hydrornis elliotii)
Đuôi cụt bụng vằn (Hydrornis elliotii)
© Nguyen Hao Quang
Già đẫy java
(Leptoptilos javanicus)
Già đẫy java
(Leptoptilos javanicus)
Gà so cổ hung (Arborophila davidi)
Gà so cổ hung (Arborophila davidi)
© Nguyen Tran Vy

Nhóm bò sát và lưỡng cư

Bò sát có 109 loài thuộc 17 họ và phân họ, 4 bộ, trong đó có 18 loài có tên trong sách Đỏ Việt Nam như: Cá sấu Xiêm (Crocodylus siamensis), Trăn gấm (Python reticulatus), …

Cá sấu Xiêm (Crocodylus siamensis)
Cá sấu Xiêm (Crocodylus siamensis)
Inaturalist
Trăn gấm (Python reticulatus)
Trăn gấm (Python reticulatus)
Inaturalist

Lưỡng cư có 41 loài thuộc 6 họ, 2 bộ trong đó có 3 loài được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam như Cóc rừng (Ingerophrynus galeatus), Chàng andecson (Hylarana andersonii).

Cóc rừng (Ingerophrynus galeatus)
Cóc rừng (Ingerophrynus galeatus) – Inaturalist
Chàng andecson (Hylarana andersonii)
Chàng andecson (Hylarana andersonii) – Inaturalist

Nhóm côn trùng

Hiện nay đã ghi nhận được 756 loài thuộc 68 họ, 10 bộ. Riêng các loài bướm đã xác định được 450 loài, chiếm hơn 50 % tổng số loài bướm được ghi nhận ở Việt Nam.

Các loài quý hiếm có 2 loài là Bướm phượng (Sách Đỏ Việt Nam năm 2007) và Bướm phượng cánh sau vàng (Troides helena), Bướm phượng cánh kiếm (Graphium antiphates) …

Bướm phượng cánh sau vàng (Troides helena)
Bướm phượng cánh sau vàng (Troides helena)
Inaturalist
Bướm phượng cánh kiếm (Graphium antiphates)
Bướm phượng cánh kiếm (Graphium antiphates)
Inaturalist

Nhóm cá nước ngọt

Gồm 159 loài, thuộc 29 họ, 9 bộ. Trong đó, có 1 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam năm 2007 và Sách Đỏ IUCN 2008.

Một số loài có giá trị thẩm mỹ như: Cá lóc bông (Channa micropeltes), Cá sặt bướm (Trichogaster trichopterus)

Cá sặt bướm (Trichogaster trichopterus)
Cá sặt bướm (Trichogaster trichopterus) – OpenCage
Cá lóc bông (Channa micropeltes)
Cá lóc bông (Channa micropeltes)

Vườn quốc gia Cát Tiên ở đâu? Cách di chuyển đến Cát Tiên

Các bạn có thể đến Nam Cát Tiên bằng xe máy hoặc xe khách (xe đò). Ngoài ra miền bắc các bạn có thể đi máy bay vào TPHCM để di chuyển tới.

Đối với các bạn thích đi phượt bằng xe máy đến Nam Cát Tiên, các bạn có thể đi theo Quốc Lộ 1A, đến ngã ba Dầu Giây rồi rẽ trái sang Quốc Lộ 20 (đường này lên Đà Lạt). Các bạn đi một đoạn khoảng 58km sẽ thấy ngã ba Tà Lài (có bảng chỉ dẫn), rẽ trái đi tiếp khoảng 24km sẽ thấy Vườn Quốc Gia Cát Tiên.

Nếu các bạn đi bằng xe khách, có thể tìm mua vé đến Nam Cát Tiên ở quầy số 5 bến xe Miền Đông, với mức giá dao động từ 80.000 – 120.000VND/chuyến/người.

Du lịch vườn quốc gia Cát Tiên – các tuyến tham quan

Rừng Bằng lăng

Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau là mùa Bằng lăng nở hoa rất đẹp tại đây. Trên tuyến tham quan, du khách sẽ được thấy cánh rừng bằng lăng gần như chỉ có loài này.

Vào đầu mùa khô, rừng Bằng lăng chuẩn bị thay lá, những lá xanh sắp rụng chuyển sang màu đỏ tạo nên một khung cảnh rất đẹp.

Bằng Lăng tím
Bằng Lăng tím

Ngoài ra trên tuyến này quý khách có thể thấy được những loài cây lớn, quý hiếm. Đặc trưng cho vùng Đông Nam Bộ như: Cẩm lai (Dalbergia oliveri), Gõ đỏ (Afzelia xylocarpa), Gõ mật (Sindora cochinchinensis).

Thác Bến Cự

Có thể nói thác Bến Cự là nơi nghỉ ngơi thư giãn vô cùng tuyệt vời tại Nam Cát Tiên. Thác Bến Cự gồm tập hợp những phiến đá mắc ma sau khi phun trào của núi lửa sau hàng triệu năm hàm lượng khoáng trong đất lắng xuống tạo nên những phiến đá tổ ong đặc trưng cho Thác Bến Cự.

Thác bến cự - Wanee team
Thác bến cự

Bạn vừa có thể ngồi dưới tán cây mát mẻ, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên và những động vật hoang dã tự do đi lại, vừa có thể nghe các hướng dẫn viên kể chuyện bộ đội ta trong thời kỳ chiến tranh đã chiến đấu anh dũng như thế nào và đã dùng thác này làm nơi tập kết để vận chuyển lương thực ra sao.

Vào mùa mưa mặc dù khá nguy hiểm nhưng cũng là thời điểm đẹp nhất của thác Bến Cự vì mực nước dâng lên cao chảy qua các phiến đá tạo nên cảnh tượng hùng vĩ đặc sắc của thác.

Thác Trời – Thác Dựng

Từ trụ sở vườn, bạn có thể đi xe hoặc đi bộ đến đầu tuyến Thác Dựng, bạn sẽ được tiếp tục cuộc hành trình băng qua những cánh rừng già với vẻ đẹp hoang sơ và hệ thực vật phong phú.

Tại đây được băng qua những cánh rừng già với những vẻ đẹp quyến rũ của những loài nấm lạ, những loài hoa rừng với hương sắc tự nhiên. Theo đường mòn khoảng 0,5km, khi đến bờ sông Đồng Nai, 1 con sông huyết mạch có tầm quan trọng đối với sự phát triển kinh tế trong khu vực và là nguồn cung cấp nước cho nhà máy thuỷ điện Trị An.

Thác Trời - Thác Dựng
Thác Trời – Thác Dựng
conphungbentretourist

Du khách có thể ngắm bãi cát vàng trải dài dọc theo bờ sông với những đợt sóng vỗ về ôm ấp, cùng vui đùa trên bãi cát hoặc ngồi trên những mõm đá để tận hưởng những phút giây thư giãn giữa mênh mông đại ngàn rừng núi.

Đặc biệt, nếu tham quan vào thời điểm tháng 3, 4, bạn sẽ có cơ hội được nhìn ngắm vẻ đẹp của những cánh bằng lăng với sắc tím mông mơ, điểm xuyến lẫn trong màu xanh của núi rừng hùng vĩ.

Thác Mỏ Vẹt

Tại vườn quốc gia Nam Cát Tiên có 3 ngọn thác tuyệt đẹp. Ngọn thác đẹp và nổi tiếng nhất đó chính là thác Mỏ Vẹt. Khi khám phá thác Mỏ Vẹt, các bạn sẽ được ngồi trên một chiếc cano và đi dọc theo dòng nước.

Dọc đường đi bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn rất nhiều những loài chim như: Yến quạ, bói cá, diều hâu,… Thác đổ từ trên cao xuống có hình dáng giống như chiếc mỏ của con vẹt. Chính vì vậy mà người ta gọi nó là thác Mỏ Vẹt.

Bàu Sấu

Bàu Sấu là vùng đất ngập nước nằm ở phía Nam của Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên. Đây là quê hương của loài cá sấu Xiêm, tưởng chừng đã tuyệt chủng ở Việt Nam do nạn săn bắt quá mức trước đây.

Có 3 cách để vào Bầu Sấu

 • Đi bộ 15 km
 • Đi xe đạp 9 km + đi bộ băng rừng 5 km
 • Đi xe jeep 9 km + đi bộ băng rừng 5 km
Bàu sấu
Bàu sấu – vov.vn

Với diện tích nước mặt lên tới 2.500ha vào mùa mưa, Bàu Sấu là ngôi nhà của hơn 500 cá thể cá sấu và các loài động vật khác có tên trong sách đỏ như: Xít (Porphyrio porphyrio), bò tót (Bos gaurus), Vượn đen má vàng (Nomascus gabriellae), …

Bò tót (Bos gaurus)
Bò tót (Bos gaurus) – Inaturalist
Vượn đen má vàng (Nomascus gabriellae)
Vượn đen má vàng (Nomascus gabriellae) – Inaturalist

Bàu Sấu là 1 cái đầm rất lớn, cảnh xung quanh rất đẹp, nước trong veo, hoàng hôn buông xuống đẹp không thể tả, chỉ có một sự hơi đáng lo là rất nhiều cá sấu ở dưới nước.

Đêm đến khu vực Bàu Sấu loài cá sấu hoạt động rất mạnh nếu soi đèn pin xuống sẽ thấy rất nhiều ánh mắt nhấp nháy trên mặt nước hồ.

Cây Tung 500 năm tuổi

Bạn sẽ nhìn thấy cây Tung 500 năm tuổi, những loại cây dây leo hay những loài bò sát được xếp vào hàng quý hiếm: trăn, rắn, kỳ nhông …

Gốc cây Tung - Wanee team
Gốc cây Tung

Đi được một khoảng 300m, bạn sẽ qua một cây cầu để được đến một thế giới khác, nơi có vô số loài chim quý như: Đuôi cụt bụng vằn (Hydrornis elliotii), Đuôi cụt cánh xanh (Pitta moluccensis), Gà tiền mặt đỏ (Polyplectron germaini), Gà lôi hồng tía (Lopura diardi), Gà so ngực gụ (Arborophila chloropus), Hạc cổ trắng (Ciconia episcopus), Le Nâu (Dendrocygna javanica) …

Bàu Chim

Vào khoảng 6h – 9h sáng là thời điểm thích hợp để tham quan tuyến Bàu Chim, nơi tập trung những loài chim quý hiếm và đa dạng chủng loại.

Tại đây, các bạn có thể ngắm nhìn quan cảnh tại một chòi quan sát, nhìn thấy nhiều cảnh rừng khác nhau và sự phân bố thảm thực vật từ thấp đến cao.

Với hơn 350 loài chim, nơi hội tụ của 19 bộ trong tổng số 20 bộ có ở Việt Nam.

Ở tuyến này các bạn sẽ thấy được các kiểu rừng khác nhau, sự phân bố thảm thực vật từ thấp lên cao. Ở đây có một chòi quan sát, từ chòi này bạn sẽ quan sát được cảnh bao quát xung quanh hồ và 1 số loài chim thường thấy ở đây là: họ Bói cá (Kingfisher), Ó cá (Osprey), Cò bợ (Chinese Pond Heron), Phường chèo xám (Black-winged Cuckooshrike), thỉnh thoảng có thể gặp Công (Green Peafowl).

Ó cá - Osprey (Pandion haliaetus)
Ó cá – Osprey
(Pandion haliaetus)
© Nguyen Hao Quang
Cò Bợ - Chinese Pond Heron (Ardeola bacchus)
Cò Bợ – Chinese Pond Heron
(Ardeola bacchus)
© Nguyen Hoai Bao
Phường chèo xám - Black-winged Cuckooshrike (Lalage melaschistos)
Phường chèo xám – Black-winged Cuckooshrike (Lalage melaschistos)
© Nguyen Duc Tho

Đây là nơi dừng chân không thể thiếu của những du khách xem chim khắp nơi trên thế giới.

Điểm cây Si

Sau khi tham quan Bàu Chim, bạn sẽ đến cây Si khổng lồ mọc giữa con suối, đây được xem là điểm dừng chân nghỉ ngơi yên tĩnh, lãng mạn.

Cây Si trăm thân
Cây Si trăm thân – ttxtdldongnai.vn

Sở dĩ gọi là Cây Si là vì khi đến đây, bạn sẽ nhìn thấy một cây Si khổng lồ mọc giữa dòng suối. Cây Si này có bộ rễ rất to chia làm nhiều nhánh, bạn có thể chuyền trên những rễ cây để di chuyển quanh cây. Phía dưới là dòng suối nhỏ, nước trong veo và chảy róc rách quanh năm.

Nếu bạn là người xem chim thì có thể nhìn thấy một vài loài chim sau: Cu Rốc Bụng Nâu (Megalaima lineata), Cu Rốc Đầu Xám (Megalaima faiostricta), Phường Chèo Đỏ Lớn (Pericrocotus flammeus), thỉnh thoảng có thể nhìn thấy Công (Pavo muticus).

Trảng cỏ xem thú

Khu xem thú này chỉ cần qua khỏi con sông sau đó rẽ phải các bạn sẽ tới được trảng cỏ này. Nơi này, cách trung tâm không xa mặc dù nguy hiểm do sự xuất hiện của những loài thú nhưng đem lại sự phấn khích cũng như tò mò đối với người có sở thích dã ngoại và được xem thấy những loài thú trong tự nhiên.

Từ trạm kiểm lâm Nam Cát Tiên, bạn có thể ngắm được toàn cảnh của hồ. Mặt hồ tĩnh lặng, bình yên và bãi cỏ tươi mát, đây là điểm cắm trại khá lí tưởng.

Khu du lịch văn hóa Óc Eo

Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa thì đừng bỏ qua cơ hội được đến tham quan khu du lịch văn hóa Óc Eo tại vườn quốc gia Nam Cát Tiên nhé. Tại đây bạn sẽ được ghé thăm những khu di tích lịch sử lâu đời như: thánh địa Bà La Môn, khu rừng Lồ ô,…

Khu du lịch văn hóa Óc Eo
Khu du lịch văn hóa Óc Eo – Triphunter
Khu du lịch văn hóa Óc Eo
Khu du lịch văn hóa Óc Eo – Triphunter

Năm 1997 thì khu văn hóa Óc Eo cũng đã được nhà nước ta công nhận là khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Xem thú đêm

Vườn quốc gia Cát Tiên về đêm là sinh cảnh lý tưởng của các loài thú móng guốc, để nhìn ngắm các loài nai, nhím, thỏ, chồn… đang tìm kiếm thức ăn trong đêm.

Nai trong Vườn quốc gia Cát Tiên
Nai trong Vườn quốc gia Cát Tiên – baohomnay
Bò tót trong Vườn quốc gia Cát Tiên
Bò tót trong Vườn quốc gia Cát Tiên – lamdong.gov.vn

Tùy theo mùa và thời tiết trong năm, cộng thêm một chút may mắn, mà có thể gặp được đàn bò tót sừng sững, hoặc từng đàn nai kéo đi ăn đêm dọc các con đường dẫn vào rừng.

Nguồn: Tổng hợp Wanee.vn

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên – Rừng Nhiệt Đới trong top 4 rộng nhất tại Việt Nam

Vuon Quoc Gia Nam Cat Tien

Tổng quan về Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Cát Tiên vừa là rừng phòng hộ đầu nguồn cho sông Đồng Nai vừa là vùng bán sơn địa, chất chứa nguyên khí từ vùng địa hình núi thấp chuyển tiếp từ vùng cao Nam Tây Nguyên xuống vùng đồng bằng với 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Từ một vùng rừng cấm với diện tích 31.000 ha (1978), cho đến sự kiện được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 của thế giới và thứ 2 của Việt Nam (2001) là một quá trình miệt mài phấn đấu cho những di sản thiên nhiên quý giá.

Bản đồ Vườn quốc gia Nam Cát Tiên
Trích trang 8-9 Vùng Trắc Địa

Các chương trình định canh, định cư, di dân khỏi vùng rừng trọng yếu, lập nên vành đai vùng đệm cho người dân tộc thiểu số, ổn định đời sống, giáo dục nhận thức như một cuộc chuyển hoá mãnh liệt và triệt để trả lại thiên nhiên hoang sơ, quý giá cho rừng Cát Tiên.

Vườn Quốc gia Cát Tiên có 21 trạm kiểm lâm được đặt bao quanh. Nhờ những trạm bảo vệ nghiêm ngặt này mà các hoạt động săn bắn trái phép động vật hoang dã, khai thác gỗ bất hợp pháp, đốt rừng làm nương rẫy được ngăn chặn và kiểm soát. Đồng thời, nhờ chính sách bảo tồn từng bước hoàn thiện qua thời gian mà nay Cát Tiên đã trở thành một mô hình mẫu, thực hiện được các chức năng: bảo tồn, hợp tác nghiên cứu, cứu hộ và tái thả động vật hoang dã, phát triển sinh vật, tổ chức tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và dịch vụ môi trường rừng.

Khi đến thăm Cát Tiên, bạn sẽ có ý thức trân trọng hơn, mở rộng tầm nhìn để cảm nhận một vùng rừng mưa nhiệt đới hoang sơ được cấu thành từ “hạ tầng sinh thái” có tổ chức trong vòng tròn khép kín của chu trình sống

Booklet “Vườn quốc gia Nam Cát Tiên – Trải Nghiệm Rừng Nhiệt Đới” Được uỷ quyền bởi Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ), Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ trong khuôn khổ Chương trình “Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các hệ sinh thái rừng tại Việt Nam” và đội ngũ biên tập. Giúp bạn có thể hiểu hơn về khu vực này.

Xem bản Full FDF: Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên - Rừng Nhiệt Đới trong top 4 rộng nhất tại Việt Nam
Trích trang 14 – 15 Cuộc Chiến Sinh Tồn

Đa dạng sinh học tại Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Nam Cát Tiên là một trong số 4 Vườn quốc gia rộng nhất của Việt Nam, là một vùng đất hoang sơ với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nên các loài động, thực vật được tự do sinh trưởng và phát triển.

Hệ thực vật

Danh lục thực vật tại Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên hiện nay đã xác định được 1.610 loài thuộc 724 chi, 162 họ và phụ họ, 75 bộ thực vật bậc cao có mạch, với thành phần loài chiếm ưu thế thuộc họ sao dầu (Dipterocarpaceae), họ đậu (Fabaceae) và họ tử v(Lythraceae). Có thể kể tên một số loài cây quý hiếm có tên trong sách đỏ như: gõ đỏ (Afzelia xylocarpa), gõ mật (Sindora siamensis), cẩm lai Bà Rịa (Dalbergia bariensis), cẩm lai nam (D. cochinchinensis), cẩm lai vú (Dalbergia mammosa), giáng hương (Pterocarpus macrocarpus)

Hệ thực vật Vườn quốc gia Cát Tiên được chia thành 5 kiểu rừng chính:

Rừng lá rộng thường xanh: ưu thế là các loài cây gỗ thuộc họ dầu như dầu rái, dầu lông, cẩm lai Bà Rịa, gỗ đỏ, giáng hương…

Rừng lá rộng thường xanh nửa rụng lá: thành phần các loài cây gỗ rụng lá trong mùa khô như bằng lăng (Lagerstoemia calyculata), tung (Tetrameles nudiflora), râm (Anogeissus acuminata)… 

Rừng hỗn giao gỗ, tre nứa: đây là kiểu rừng thứ sinh nhân tác của rừng thường xanh và nửa rụng lá, do bị lửa rừng, chất độc hóa học, rừng bị mở tán và tre nứa xen vào. Thành phần cây gỗ thường gặp là vấp (Mesua sp.), bằng lăng (Lagerstoemia calyculata)… hai loài tre chủ yếu là lồ ô (Bambusa procera) và mum (Gigantochloa sp.). 

Rừng tre nứa thuần loại: đây cũng là kiểu rừng phụ thứ sinh nhân tác, sau khi rừng bị phá làm nương rẫy rồi bỏ hoang hóa, các loài tre nứa xâm nhập và phát triển.

Thảm thực vật đất ngập nước: thực vật ưu thế là các loài cây gỗ chịu nước như bồ am (Colona sp.), lộc vừng (Barringtonia racemosa) xen lẫn với lau (cỏ đế) (Erianthus arundinaceus), lách (Saccharum spontaneum)…

Hệ động vật

Vườn quốc gia Cát Tiên có hệ động vật đa dạng và phong phú về thành phần loài, các loài quý hiếm có ý nghĩa bảo tồn nguồn gen trên toàn thế giới. Khu hệ động vật của VQG Cát Tiên có những nét đặc trưng của khu hệ động vật vùng bình nguyên Đông Trường Sơn, có quan hệ chặt chẽ với Tây Nguyên.

Nhóm thú

Các nghiên cứu đã ghi nhận được ở Cát Tiên có 113 loài thú, thuộc 38 họ và 12 bộ. Trong đó có tới 43 loài thú đang bị đe doạ tuyệt chủng trong nước và trên toàn cầu với 38 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam (2007).

Ngoài ra, còn có 18 loài và phân loài thú là đặc hữu cho tiểu vùng địa sinh học Đông Dương và đặc biệt có 3 loài và phân loài là đặc hữu cho Việt Nam là chà vá chân đen, tê giác một sừng Việt Nam và hoẵng Nam bộ. Tỷ lệ các loài đặc hữu cao đã nâng cao tầm quan trọng của VQG Cát Tiên đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong nước và trên thế giới.

Nhóm chim

Gồm 351 loài thuộc 64 họ của 18 bộ. Trong đó có 17 loài quí hiếm đã được phát hiện và có tên trong sách đỏ Việt Nam. Nếu so sánh với cấu trúc thành phần loài của khu hệ chim Việt Nam, thì có thể nói Cát Tiên là một “đất nước thu nhỏ” của các loài chim rừng Việt Nam.

Khu hệ chim Việt Nam có 19 bộ thì tại Nam Cát Tiên có 18 bộ (94,74% tổng số bộ chim Việt Nam), 64 họ chiếm đến 79,01% tổng số họ chim của Việt Nam (81 họ). Với 351 loài chim chiếm 42,39% tổng số loài chim của Việt Nam (828 loài).

Một số loài chim quí hiếm có ở Nam Cát Tiên như: hạc cổ trắng, công, già đẫy java, quắm cánh xanh, ngan cánh trắng, gà so cổ hung. Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trong vùng chim đặc hữu (EBA) vùng đất thấp nam Việt Nam, có quần thể của 3 loài chim trong vùng chim đặc hữu là: gà so cổ hung, gà tiền mặt vàng, chích chạch má xám .

Nhóm bò sát, lưỡng cư

Các loài bò sát có 109 loài thuộc 17 họ và phân họ, 4 bộ, trong đó có 18 loài có tên trong sách Đỏ Việt Nam như: cá sấu Xiêm,trăn gấm, trăn đen …
Các loài lưỡng cư có 41 loài thuộc 6 họ, 2 bộ trong đó có 3 loài được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam như cóc mắt chân dài , cóc rừng, chàng andecson .

Nhóm côn trùng

Ghi nhận được 756 loài thuộc 68 họ, 10 bộ. Riêng các loài bướm đã xác định được 450 loài, chiếm hơn 50% tổng số loài bướm được ghi nhận ở Việt Nam. Các loài quý hiếm có 2 loài là bướm phượng (Sách Đỏ Việt Nam năm 2007) và bướm phượng cánh sau vàng, bướm phượng cánh kiếm..

Nhóm cá nước ngọt

Gồm 159 loài, thuộc 29 họ, 9 bộ. Trong đó, có 1 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam năm 2007 và Sách Đỏ IUCN 2008.

Hãy trải nghiệm các Tour về Nam Cát Tiên để Khám phá nơi đây

Tour Camping Nam Cát Tiên Khám phá Bàu Sấu

Tour Thiên Nhiên Nam Cát Tiên

Trân trọng giới thiệu,

Khám phá tại Rừng Nam Cát Tiên 2022

bau sau nam cat tien

Không biết bao lần Mình đã tới đây, phần lớn là đi làm 🙂 nhưng cũng có nhiều lúc thấy rảnh nên chạy lên ghé thăm Rừng, thăm những người đang hàng ngày hàng giờ bảo vệ ngôi nhà đặc biệt cho các loài động thực vật hoang dã nơi đây. Và lần nào cũng vậy, luôn có những thứ hay ho được phát hiện, trong bài viết này Mình sẽ tổng hợp vài thông tin có thể hữu ích với những bạn lần đầu tới đây:

Vị trí

Nằm cách Sài Thành không xa 150 km về phía Bắc, nếu đi phương tiện công cộng (ra bến xe đi nhà Xe Bé – Nam Cát Tiên) là tới ngay cổng vườn, còn những bạn đi phương tiện cá nhân thì cứ Google Maps mà theo, nhưng đôi lúc thấy nhiều Bác đi lạc rất vô duyên nên ai lười thì cứ click vào link này và đi thui.

Nơi lưu trú và ăn uống tại Nam Cát Tiên

Nơi lưu trú và chi phí

Nói là lên rừng nhưng chỗ Ăn Nghỉ cũng khá thoải mái và sạch sẽ, đầy đủ các phân khúc khác nhau. Mình lập cái danh sách này cho các bạn dễ chọn vừa khả năng, chỉ có một điều cần chú ý là Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có hàng rào ngăn cách tự nhiên là con Sông Đồng Nai nên vì thế khi tham quan tại đây khu vực nghỉ cũng được chia làm hai: Bên trong VQG và bên kia Sông (ngoài vườn quốc gia). Tuỳ nhu cầu mà bạn có thể chọn điểm nghỉ phù hợp cho mình, đọc kĩ phần chơi đi thì sẽ quyết định được.

TênVị tríTầm giáGóc cá nhân
Nhà nghỉ VQG Nam Cát TiênBên trong VQG200k-700kTiêu chuẩn bình thường, đầy đủ tiện nghi, vị trí thuận tiện cho việc tham quan và nghỉ ngơi sau mỗi ngày tham quan. Vận hành bởi BQL Vườn quốc gia Nam Cát Tiên
Forest Floor LodgeBên trong VQG~100 -150 USDYên tĩnh, view ngắm Sông Đồng Nai siêu đẹp, phù hợp với nhóm gia đình nhỏ, thích yên tĩnh, phong cách Tây. Điện mở theo khung giờ (chạy máy phát điện)
Cat Tien Jungle LodgeBên ngoài, kế bến phà vào VQG50-150 USDNhiều loại phòng, tiện ích hiện đại, view đẹp, khá thuận lợi cho việc tham quan
Green Bamboo Lodge ResortBên ngoài, kế bến phà vào VQG200k-1000kNhiều loại phòng, nhiều tiện ích, view đẹp, nhân viên nhiệt tình, khá thuận lợi cho việc tham quan
Green Hope LodgeBên ngoài, cách bến phà tầm 500 m200k-700kView sông Đồng Nai, Nhân viên thân thiện, Phòng sạch sẽ, phù hợp cho nhóm nhỏ
Bên cạnh đó, khu vực bên ngoài VQG có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ, home-stay, các bạn có thể dễ dàng so sánh và chọn cho mình những địa điểm phù hợp nhất trước chuyến tham quan trên Agoda hoặc Booking.com.

Đối với những bạn mê cắm trại thì bên trong Vườn quốc gia có phân khu cắm trại với đầy đủ điện nước, nhà tắm, nhà vệ sinh cách trung tâm khoảng 500 M. Phí cắm trại được thanh toán tại quầy lễ tân của VQG, bạn có thể tìm thuê lều hoặc mang theo lều của mình để cắm trại tại đây.

Địa điểm ăn uống

Thường thì nghỉ đâu ăn ở đó buổi tối là phù hợp và thoải mái nhất, còn trong Vườn quốc gia có hai nhà hàng một cái ngay sát Trung tâm du khách “Nhà Hàng Tre Vàng” một cái phía cuối gần Bãi Cắm Trại “Nhà Hàng Cây Dầu” là nhà hàng phục vụ khách du lịch nên khá sạch sẽ, món ăn tuỳ đặt, ở Rừng nhưng tuyệt đối NÓI KHÔNG VỚI THỊT THÚ RỪNG nhé – bạn nào tới mà hỏi vậy lớ ngớ là rước hoạ vào thân đó.

Bên cạnh đó, quý khách cũng nên thử các món đặc sản tại rừng Nam Cát Tiên như:

 • Canh lục bình: Lục bình còn được gọi với tên bèo nước. Khi nấu sẽ sử dụng cả thân và hoa để cho ra một món canh ngọt, mát.
 • Lẩu cá sông và rau rừng: Với nguồn thủy sản cùng nhiều loại rau rừng độc đáo là những nguyên liệu giúp các món lẩu cá nơi đây luôn tươi ngon và có hương vị đặc trưng.
 • Các món cá rô rừng và cá lóc: Đây là hai loại cá sinh sống rất nhiều ở rừng Nam Cát Tiên và được chế biến nhiều kiểu như: nướng, chiên, hấp,… rất ngon và lạ miệng.

Khám phá tại Vườn quốc gia Nam Cát Tiên 2 ngày 1 đêm

Đọc thêm: TOUR KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN HOANG DÃ NAM CÁT TIÊN

TOUR KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN HOANG DÃ NÚI DINH

Ngày 1: Khởi hành từ TP.HCM đến khu du lịch Nam Cát Tiên

 • Sáng: Du khách khởi hành từ 06:00 – 07:00 sáng tại TP.HCM và đến Nam Cát Tiên khoảng 10 giờ rồi tìm nhà nghỉ, khách sạn và nhận phòng nghỉ ngơi. 
 • Chiều: Sau khi dùng cơm trưa, nghỉ ngơi, du khách tham quan khu du lịch sinh thái và trở về khách sạn để ăn cơm chiều lúc 17:00. Hoặc, quý khách có thể mang theo đồ ăn thưởng thức ngay trong rừng.
 • Tối: Khoảng 18:00, khách du lịch có thể chọn trải nghiệm khám phá thú ăn đêm để ngắm nhìn hoạt động sinh hoạt buổi tối của động vật hoang dã. Cuối cùng là quay về phòng để nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ngày kế tiếp.
Khám phá tại Rừng Nam Cát Tiên 2022

Ngày 2: Khám phá Bàu Sấu – quay về TP.HCM

 • Sáng: Du khách nên thức sớm để dùng bữa sáng và hít thở không khí trong lành lúc bình minh tại rừng. Sau đó, quý khách nên thuê xe Jeep để di chuyển xuống Bàu Sấu do quãng đường khá xa, khi đến sẽ phải đi bộ khoảng 5km mới đến địa điểm tham quan. 
 • Trưa: Sau khi khám phá khu rừng, du khách có thể quay trở về dùng cơm trưa và thu xếp hành lý để trở về TP.HCM, kết thúc chuyến tham quan trải nghiệm đầy thú vị.
Khám phá tại Rừng Nam Cát Tiên 2022

An toàn

Đối với những bạn lần đầu hoặc chưa có kinh nghiệm nhiều khi tham quan ở Rừng, hãy dành thời gian chuẩn bị tư trang và đồ cá nhân phù hợp khi tham quan tại đây và nên giày đi bộ phù hợp, quần áo outdoor thoáng mát, mũ phù hợp, các loại kem chống nắng và thuốc chống côn trùng, hoặc có thể đọc bài “Những đồ đạc cần chuẩn bị cho chuyến tham quan dã ngoại trong rừng Nam Cát Tiên”.

Với những nhóm đi theo tour hoặc theo lịch trình của các công ty lữ hành, sẽ không cần phải quan tâm nhiều, tuy nhiên đối với những bạn đi lẻ, và ngay cả những bạn hay tách đoàn, hãy chú ý khi đi trong các đường mòn ở Rừng rất dễ bị lạc phương hướng (có nhiều khách đã lạc) nên việc thuê hướng dẫn tại địa phương hoặc tuân thủ chỉ dẫn của người dẫn đường để đảm bảo an toàn cho mình.

Dịch vụ hấp dẫn

Đối với những bạn lần đầu tới đây ngoài việc khám phá những điểm hấp dẫn còn có thể đặt các dịch vụ hấp dẫn tại đây để có thể khám phá những điều hấp dẫn tại đây:

 • Tour xem thú đêm
 • Tour xem linh trưởng
 • Tour treeking Bàu Sấu
 • Xem chim
 • Tour khám phá trung tâm cứu hộ

Hi vọng những chia sẻ ngắn trên có thể giúp bạn chuẩn bị cho hành trình khám phá được trọn vẹn, nếu có gì cần hỏi hãy để lại comment nhé, Wanee sẽ cố gắng trả lời trong thời gian sớm nhất.

Rừng Nam Cát Tiên kinh nghiệm khám phá 2N1Đ

Rừng Nam Cát Tiên

Rừng Nam Cát Tiên là một điểm đến đầy hấp dẫn với những người yêu thiên nhiên, hoạt động dã ngoại, nằm cách Sài Gòn chỉ 150 KM, là một điểm đến phù hợp cho hành trình cuối tuần 2N1Đ.

Rừng Nam Cát Tiên

Phương tiện di chuyển:

Từ Sài Gòn, có có nhiều cách để có thể đi đến bằng xe khách hoặc phương tiện các nhân, đối với những bạn đi nhóm đông, việc thuê xe riêng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian di chuyển. Đối với những bạn tự đi, chú ý dễ bị lạc khi search trên Google nhé, nhiều người bị lạc sang cổng phụ rồi, ai không biết thì theo địa điểm trên link này nhé https://goo.gl/maps/h5zp9HqsJbXxR9Z26

Nên ở đâu khi du lịch rừng Nam Cát Tiên? Nhà nghỉ, khách sạn đẹp, giá rẻ ở rừng Nam Cát Tiên

Đi du lịch rừng Nam Cát Tiên có 2 hình thức chính, đó là hình thức đi du lịch theo kiểu cắm trại và nghỉ dưỡng. Nếu bạn cắm trại, thì nên mang theo lều, bạt, đồ ăn, thức uống… và thuê bãi để cắm trại với giá dao động khoảng từ 30.000VND – 40.000VND/đêm. (Giá gửi xe ô tô qua đêm ở đây khoảng 150.000VND/đêm).

Còn nếu bạn du lịch rừng Nam Cát Tiên cùng gia đình và theo hình thức nghỉ dưỡng, thì có thể tới những nhà nghỉ, khách sạn ở rừng Nam Cát Tiên để nghỉ ngơi như: Nhà nghỉ Voi, Hồng Hoàng, nhà nghỉ Gõ Đỏ, nhà nghỉ Gấu, Bằng Lăng,… với mức giá trung bình dao động trong khoảng 300.000VND – 400.000VND/phòng.

Green Bamboo Lodge Resort: Một trong những nhà nghỉ, khách sạn đẹp, giá rẻ, chất lượng ở rừng Nam Cát Tiên phải kể đến Green Bamboo Lodge Resort. Tuy chỉ là khách sạn 2 sao, những cơ sở vật chất, trang thiết bị ở đây không thua kém gì các khách sạn cao cấp đâu nhé.


– Địa chỉ: Ấp 4, Phường Nam Cát Tiên, Quận Tân Phú, Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên, Nam Cát Tiên.


– Giá phòng tham khảo thấp nhất khoảng: 100k/đêm.


Cat Tien Forest Call Lodge: Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ở đâu khi du lịch rừng Nam Cát Tiên thì hãy tới Cat Tien Forest Call Lodge. Khách sạn với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giúp bạn luôn có được cảm giác thoải mái trong suốt kỳ nghỉ.


– Địa chỉ: Ấp 4, Nam Cát Tiên, Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên, Nam Cát Tiên.


– Giá phòng tham khảo thấp nhất khoảng: 120k/đêm.


River Lodge: Là khách sạn 2 sao, được xem là nhà nghỉ, khách sạn tốt, tiện nghi ở rừng Nam Cát Tiên. Khi tới đây, bạn không chỉ được nghỉ ngơi, mà còn được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị ở đây như: Câu cá, sân vườn, tắm nắng, tour du lịch, giúp bạn luôn được thư giãn và thoải mái.


– Địa chỉ: Ấp 4, Phường Nam Cát Tiên, Quận Tân Phú, Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên, Nam Cát Tiên.


– Giá phòng tham khảo thấp nhất khoảng: 150k/đêm.


Green Cat Tien Hotel: Là khách sạn nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía khách hàng như: Phòng nghỉ rộng rãi – thoải mái, vệ sinh sạch sẽ, trang thiết bị hiện đại – tiện nghi, đội ngũ nhân viên phục vụ nhiệt tình – chu đáo… giúp bạn luôn hài lòng với mọi dịch vụ tại nơi đây.


– Địa chỉ: Nam Cat Tien, Tan Phu, Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên, Nam Cát Tiên.


– Giá phòng tham khảo thấp nhất khoảng: 220k/đêm.


Cát Tiên Farmstay (Cat Tien Farmstay): Không chỉ với vị trí thuận lợi, gần các địa điểm tham quan ở rừng Nam Cát Tiên giúp bạn thuận lợi trong việc di chuyển mà Cát Tiên Farmstay (Cat Tien Farmstay) còn được xem là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời đấy nhé. Bên cạnh việc nghỉ ngơi, bạn còn được trải nghiệm các dịch vụ tiện ích ở đây như: Bồn tắm nước nóng, sân vườn, thể thao dưới nước (không có động cơ), tour du lịch cũng rất thú vị nhé.


– Địa chỉ: Ấp 2, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên, Nam Cát Tiên.


– Giá phòng tham khảo thấp nhất khoảng: 360k/đêm.

Du lịch rừng Nam Cát Tiên mùa nào đẹp nhất? Thời điểm nên du lịch rừng Nam Cát Tiên

Rừng Nam Cát Tiên kinh nghiệm khám phá 2N1Đ

Nên du lịch rừng Nam Cát Tiên vào thời gian nào? Được thiên nhiên ưu ái với nền khí hậu mát mẻ, dễ chịu quanh năm nên bạn có thể thực hiện chuyến đi du lịch rừng Nam Cát Tiên vào bất cứ thời điểm nào cũng được.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm du lịch rừng Nam Cát Tiên tự túc, vui vẻ mình khuyên bạn nên đi vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Bởi thời điểm này không những bạn được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có cơ hội được tham gia rất nhiều hoạt động tham quan, vui chơi giải trí vô cùng thú vị nhé.

Đường đi rừng Nam Cát Tiên như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách đi du lịch tới rừng Nam Cát Tiên

Để đi du lịch tới rừng Nam Cát Tiên, từ Tp.HCM bạn có thể lựa chọn xe máy hoặc ô tô khách làm phương tiện di chuyển chính:

Cách đi du lịch rừng Nam Cát Tiên bằng xe máy: Từ nhà bạn đi theo đường Quốc Lộ 1A cho tới khi nào đến nga ba Dầu Giây (khoảng 67km) thì rẽ trái theo đường Quốc Lộ 20, đường đi Đà Lạt -> tiếp tục đi khoảng 58km sẽ đến ngã ba Tà Lài (Cây cầu số 125) thì rẽ trái đi thêm khoảng 24km nữa là tới nơi. Khi gần tới nơi sẽ có biển hướng dẫn đi rừng Nam Cát Tiên nên bạn chỉ cần đi theo chỉ dẫn của biển báo là được.
Lưu ý: Để thuận lợi hơn, theo kinh nghiệm du lịch rừng Nam Cát Tiên tự túc, an toàn thì khi đi, bạn nên kết hợp vơi việc hỏi đường người dân địa phương ở nơi đây để tránh bị lạc đường làm mất thời gian nhé. Khi hỏi, bạn nhớ hỏi rõ thật rõ địa điểm du lịch rừng Nam Cát Tiên, để tránh nhầm lẫn với địa danh Cát Tiên ở tỉnh Lâm Đồng.
Hướng dẫn đi du lịch rừng Nam Cát Tiên bằng ô tô khách: Nếu bạn đi du lịch rừng Nam Cát Tiên bằng xe khách thì có thể tới bến xe Miền Đông và bắt xe đi ngã ba Tà Lài.

Nếu bạn đi theo nhóm đông, thì khi tới đây có thể thuê xe du lịch để đi tới rừng Nam Cát Tiên, không thì bắt xe ôm hoặc taxi cũng đều được nhé. Một số hãng xe uy tín, chất lượng được rất nhiều du khách lựa chọn bạn có thể tham khảo như: Mai Linh, Thuận Thảo, Phương Trang…
Sau khi tới rừng Nam Cát Tiên bạn sẽ phải mua vé vào cổng, với giá vé khoảng từ: 20.000VND – 25.000VND/người.

Đi đâu, chơi gì khi du lịch rừng Nam Cát Tiên? Địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng ở rừng Nam Cát Tiên

Tuyến du lịch sinh thái:

Rừng Nam Cát Tiên kinh nghiệm khám phá 2N1Đ
Cây Tung cổ thụ

Một trong những địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng ở rừng Nam Cát Tiên mà bạn nhất định phải tới đó là tuyến du lịch sinh thái. Tại đây du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên để thư giãn, mà bạn còn có cơ hội khám phá hơn 300 loại gỗ quý tại tuyến sinh thái này, trong đó chủ yếu là của vùng Đông Nam Bộ.

Bên cạnh đó, khi tới đây bạn cũng có thể thuê xe đẹp với mức giá trung bình khoảng 30.000VND/giờ, để khám phá toàn bộ khu rừng cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ đấy. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn, thì nên thuê hướng dẫn viên du lịch nhé, với giá khoảng 150.000VND/ngày.

Tuyến tham qua Bàu Sấu:

Nếu có cơ hội du lịch rừng Nam Cát Tiên thì đừng bỏ qua tuyến tham quan Bàu Sấu, địa điểm tha quan nổi tiếng ở rừng Nam Cát Tiên thu hút được rất nhiều du khách tới ghé thăm. Với diện tích khá rộng, nơi đây là nơi sinh sống của rất nhiều các loài chim và cá sấu khác nhau giúp bạn có thêm nhiều khám phá thú vị và đáng nhớ.

Bên cạnh đó, bạn còn được hòa mình vào không gian thiên nhiên với vẻ đẹp hữu tình, đầy thơ mộng. Tuy nhiên, đoạn đường đi vào Bàu Sấu khá xa, khoảng hơn 10km, nên bạn sẽ phải thuê xe Jeep để di chuyển, sau đó sẽ phải đi bộ thêm 5km nữa mới tới nơi. Nhưng đổi lại sự vất vả đó, bạn sẽ có được một buổi tham quan, khám phá Bàu Sấu vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ nhé.

Tuyến xem thú ban đêm:

Được xem là địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn và nổi tiếng ở rừng Nam Cát Tiên, tuyến xem thú ban đêm cũng là một trải nghiệm rất thú vị. Khi tới đây, bạn sẽ có cơ hội tận mắt được nhìn những loài động vật mà không phải nơi đâu cũng có như: Lợn rừng, nai, nhím, bò tót, chồn… Để tham quan trọn vẹn nơi đây, bạn có thể thuê xe chuyên dụng để di chuyển với giá khoảng chừng 170.000VND/người.

Theo kinh nghiệm du lịch rừng Nam Cát Tiên vui vẻ, hấp dẫn mình khuyên bạn nên thực hiện chuyến tham quan vườn quốc gia này vào khoảng thời gian từ 18h30 – 19h30, đây là thời điểm các loài động vật đi ra ngoài kiếm ăn nhiều nhất.

Lưu ý: Khi tham quan động vật ở đây, bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ theo những nguyên tắc của vườn quốc gia để có thể đảm bảo an toàn, tránh những nguy hiểm đối với chính mình và người xung quanh.

Tuyến tham quan Tà Lài:

Nếu bạn muốn khám phá cuộc sống và tìm hiểu văn của các đồng bảo dân tộc thiểu số thì hãy đến với Tà Lài. Đây là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số như: Mạ, S’tiêng,Tày. Du khách tới đây ngoài việc khám phá phong tục tập quán, bạn còn được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị ở nơi đây nữa nhé. Chính vì thế mà nơi đây cũng được xem là địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn ở rừng Nam Cát Tiên thu hút được rất nhiều khách du lịch.


Ngoài những địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng ở rừng Nam Cát Tiên này, vẫn còn rất nhiều địa điểm hấp dẫn, thú vị khác như bạn cũng không nên bỏ lỡ như: Thác Trời, nhà dài tuyền thống ở Tà Lài, đồi đá trắng, hang Dơi…

Gợi ý lịch trình du lịch rừng Nam Cát Tiên 2 ngày 1 đêm

Ngày 1: Khởi hành từ TP.HCM – rừng Nam Cát Tiên:

– Sáng: Đoạn đường từ trung tâm TP.HCM tới rừng Nam Cát Tiên khoảng 161km, đi mất khoảng thời gian hơn 3h30 phút. Nếu bạn đi xuất phát từ 7h thì khoảng hơn 10h30 thì đến nơi, bạn tìm nhà nghỉ, khách sạn và làm thủ tục nhận phòng để nghỉ ngơi.

– Chiều: Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi xong, bạn tiếp tục hành trình tham quan, khám phá tuyến du lịch sinh thái rồi đến khoảng 5h chiều về dùng khách sạn để dùng cơm, hoặc cũng có thể mang đồ ăn sẵn đi thưởng thức ngay trong rừng nhé.

– Tối: Đến khoảng 18h chiều, thì bạn tiếp tục đi tham quan, khám phá thế giới hoang dã tại khu vực ngắm thú ban đêm. Bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn và quan sát những hoạt động sinh hoạt về đêm của rất nhiều loài động vật vô cùng thú vị. Sau đó, bạn lại quay lại về phòng để nghỉ ngơi.

Ngày 2: Tham quan Bàu Sấu – trở về TP.HCM:

– Sáng: Bạn cố gắng dậy sớm một chút để ăn sáng và đi vào rừng để tận hưởng không khí trong lành, dễ chịu lúc bình mình trong khu rừng.

– Do Bàu Sấu cách trung tâm vườn khá xa, nên bạn phải thuê xe Jeep để di chuyển. Sau khi tới điểm xuống, bạn sẽ phải đi bộ thêm 5km nữa mới tới được nơi. Tại đây, bạn không những được ngắm nhìn khung cảnh đẹp của vùng đầm lầy, nghe tiếng chim hót líu lo mà còn được chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp thiên nhiên của khu rừng nữa nhé.

– Trưa: Sau khi khám phá toàn bộ xong khu rừng, bạn quay trở về khách sạn, dùng bữa trưa cuối cùng tại nơi đây rồi chuẩn bị hành lý và thủ tục để trở về TP.HCM.

Du lịch rừng Nam Cát Tiên thật vui vẻ và thú vị phải không nào? Hy vọng những thông tin hữu ích mà dulichfun.com chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có chuyến tham quan rừng Nam Cát Tiên đáng nhớ nhé. Bên cạnh đó, ngoài bài viết kinh nghiệm du lịch rừng Nam Cát Tiên 2022 giá rẻ, tiết kiệm này ra, bạn có thể tham khảo thêm những địa điểm du lịch ở Đồng Nai để hiểu thêm về du lịch ở Đồng Nai nhé

wanee_outdoor_shop