Cao nguyên đá Đồng Văn

Nếu một lần được đặt chân đến Hà Giang mà bạn lại không ghé thăm Cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên địa chất toàn cầu thì thật là một bỏ lỡ đáng tiếc. 

Cao nguyên đá Đồng Văn
Nguồn: Tran Cao Bao Long

Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là công viên địa chất toàn cầu thế giới bởi UNESCO vào năm 2010. Đúng như cái tên nơi đây chỉ toàn đá, vậy điều gì đã khiến nó trở nên khác biệt và được công nhận bởi cả thế giới như vậy. 

  • Độ cao trung bình 1.200m đến 1.600m so với mực nước biển, diện tích trải dài qua 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.
  • Đá chủ yếu ở đây là đá vôi bị phong hóa bởi gió, nước và có một cái tên mỹ miều là “đá tai mèo”. Điều này cũng lý giải cho việc địa hình nơi đây khá hiểm trở, độ dốc lớn. Ngoài ra khu vực này còn có hơn 40 loại đất, đá với thành phần hóa học khác nhau, nhiều loại có niên đại trên 600 triệu năm.
  • Nơi bảo tồn nhiều giá trị lịch sử địa chất của các quá trình hình thành sinh giới ngày nay với các trầm tích cổ sinh địa tầng và cấu trúc địa chất có tuổi thọ từ Cambri đến Trias. 
  • Nơi cư trú của một số loài động vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam  và IUCN Redlist nổi bật như loài Voọc mũi hếch (Rhinopithecus avunculus)
  • Nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Thái, … tạo nên bản sắc văn hóa miền núi vô cùng đa dạng và độc đáo.
Cao nguyên đá Đồng Văn - Sự hùng vĩ của tạo hóa 
Nguồn: amitour.com.vn
Cao nguyên đá Đồng Văn - Sự hùng vĩ của tạo hóa 
Nguồn: dulichhagiang.vn
Cao nguyên đá Đồng Văn - Sự hùng vĩ của tạo hóa 
Nguồn: livingnomads.com

Với những giá trị vật chất và tinh thần kể trên thì Cao nguyên đá Đồng Văn quả thật là một điểm đến mà mỗi lần tới Hà Giang thì bạn sẽ không thể nào bỏ qua được.

Nguồn “Tổng hợp” by “Hiền Nguyễn” – “Wanee.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop