“Vườn di sản ASEAN”, “Nóc nhà của Gia Lai” tất cả đều là những tên gọi khác dành cho Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Nơi đây được coi là một trong những trọng điểm về bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên như động, thực vật quý hiệm có trong Sách đỏ Việt Nam. 

Chỉ với tổng diện tích gần khoảng 42.000ha, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh lại có sự đa dạng vô cùng lớn về các kiểu rừng và trong đó đặc biệt nhất là kiểu rừng hỗn giao, kiểu rừng duy nhất trên cả nước. 

Hãy cùng Wanee điểm qua một số kiểu rừng có ở Vườn Quốc gia này nhé.

Rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp (chiếm diện tích lớn nhất)

Đây là kiểu rừng với 2 tầng thực vật gồm tầng cây gỗ và tầng cỏ quyết. Thường phân bố ở độ cao trong khoảng 700 – 1000m, nhiệt độ mát mẻ với độ ẩm tương đối cao 85%. Điều kiện khí hậu ở đây thuận lợi cho sự phát triển của các loài phụ sinh trên cây gỗ như nấm, địa y và rêu. Có họ cây điển hình cho kiểu rừng này là họ Sim, họ Đỗ Quyên, họ Giẻ,….

Nếu may mắn bạn cũng có thể bắt gặp một số loài địa lan quý hiếm.

Các kiểu rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh
Nguồn: digialai.com

Rừng kín hỗn giao lá rộng – lá kim mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp (chỉ có ở Kon Ka Kinh).

Giống như cái tên, đây là kiểu rừng vừa bao gồm cây lá rộng và cây lá kim phân bố ở độ cao 1.000 – 1.500 m. Tùy thuộc vào các độ cao khác nhau, các loài thực vật cũng có sự phân chia lãnh thổ, cụ thể như: loài Thông nàng thường mọc ở độ cao 900 – 1.300m còn Pơ mu thì phân bố từ 1.300m trở lên. 

Các kiểu rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh
Nguồn: khamphacuocsong.com

Rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới (chiếm diện tích nhỏ)

Khác với rừng kín thường xanh, rừng thường xanh có sự đa dạng hơn về các tầng bao gồm tầng vượt tán, tầng tán, tầng dưới tán, tầng cây bụi và cuối cùng là tầng cỏ quyết. Phân bố trong khoảng độ cao 900 – 1000m với các cây thuộc họ Dầu, họ Đậu.  

Các kiểu rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh
Nguồn: phapluatmoitruong.vn

Kiểu phụ thứ sinh nhân tác 

Đây bao gồm các kiểu rừng hoặc các khu vực tự nhiên bị ảnh hưởng bởi tác động của con người như rừng kín lá rộng nghèo kiệt; rừng kín phục hồi tái sinh sau hoạt động đốt nương làm rẫy và khai thác; kiểu rừng le, nứa, rừng trồng, đất trống, trảng cỏ.

Các kiểu rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh
Nguồn: gody.vn

Với sự phong phú về các kiểu rừng, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sẽ là một địa điểm không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích bộ môn thể thao trekking. 

Nguồn “Tổng hợp” by “Hiền Nguyễn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop